Ảnh: Khu mộ cổ đẹp như cung điện thu nhỏ ở miền Tây

IMG_8076 ok

Đây là khu mộ cổ của gia tộc ông Trần Thanh Hùng (ấp Trường Đông A, xã Tân Thới, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ). Khu mộ tọa lạc trên mảnh đất rộng 1.000m2, nằm sâu trong nhà ông Hùng, có tường rào bao quanh cùng với nét trang nghiêm cổ kính. 

IMG_8082 3

Khu mộ như một cung điện thu nhỏ với nhiều họa tiết, hoa văn mang đậm kiến trúc phương Tây. Sự uy nghi của khu mộ phần nào phác họa được cuộc sống giàu có và sung túc trước đây của gia tộc này. 

IMG_8092 5

 Bên trong khu vực này có tổng cộng 3 ngôi mộ cổ. Mỗi ngôi mộ như một cung điện riêng, có mái che kiên cố, với nhiều họa tiết sắc sảo.

IMG_8103 4

 Theo ông Trần Thanh Hùng, 3 ngôi mộ này đã có tuổi đời hơn trăm năm. Ông là cháu đời thứ 5 của những người nằm dưới khu mộ này: “Ngôi mộ lớn nhất nằm ở chính giữa đối diện với cổng vào là của cụ tổ Trần Bang Tới. Mộ bên tay phải là của vợ lớn, và bên tay trái là mộ của vợ nhỏ của cụ tổ”

IMG_8053 6

 Tất cả các bia mộ đều được làm bằng đá cẩm thạch và khắc chữ (chưa rõ chữ Hán hay chữ Nôm). “Phần nắp mộ trước kia cũng được làm bằng đá cẩm thạch nhưng trong giai đoạn chiến tranh đã có người trộm mất. Nên những đời sau phải thay thế lại bằng xi măng”, ông Hùng thông tin thêm. 

IMG_8098 7

Ông Hùng cho biết, ông chỉ nghe ông bà kể lại, cụ tổ tên là Trần Bang Tới từ Phúc Kiến (Trung Quốc) sang Việt Nam sinh sống. Sau một thời gian buôn bán, kiếm được nhiều tiền, cụ xây nhà, khai hoang, mua đất và trở thành một trong những người giàu nhất nhì vùng đất Cần Thơ xưa. 

okokokok 8

 Qua lời truyền miệng của ông bà ông Hùng, khu mộ cổ này được cụ tổ của gia đình là ông Trần Bang Tới đứng ra xây dựng. Tuy nhiên, đến khi cụ mất công trình này vẫn chưa hoàn thành nên con của cụ thay cha hoàn thiện công trình. 

bia mo 11

 Ông Trần Thanh Hùng cho biết, ông chỉ nắm được thông tin lai lịch của cụ tổ cũng như niên đại của những ngôi mộ qua lời kể từ các đời trước truyền lại. Bởi từ gia đình hiện tại của ông cho đến những người từng đến tham quan khu mộ vẫn chưa ai đọc hết được những dòng chữ tại đây. “Khu mộ vẫn còn nhiều điều bí ẩn đối với cả gia đình tôi”, ông Hùng nói.

IMG_8057 12

 Theo thời gian, một số vị trí trên khu mộ xuất hiện bong tróc, hư hỏng nhẹ. Gia đình ông vẫn đang cố gắng giữ gìn và chưa dám sửa chữa. Bởi theo ông Hùng, muốn sửa chữa cần phải đầu tư kinh phí lớn và nếu làm không khéo sẽ tổn hại cho công trình.

Nguồn: https://vtc.vn/anh-khu-mo-co-dep-nhu-cung-dien-thu-nho-o-mien-tay-ar418697.html

5/5 - (18 bình chọn)
0982.583.000