Những bí ẩn dưới lăng mộ triệu đô ở đất Cảng

Giai đoạn 1 của dự án xây mộ đã ngốn mất gần 1 triệu USD của ông Vũ Hồng Khánh.

Kỳ cuối: Lăng mộ bí ẩn

Sau khi vận chuyển được mấy trăm khối đá xanh, đá đen, đá trắng về Hải Phòng, ông Vũ Hồng Khánh (Kiến An, Hải Phòng) lên Hà Nội tuyển mộ những họa sĩ tài ba, những nhà điêu khắc nổi tiếng, về nhà ông ăn ở, ngày đêm kẻ vẽ, thiết kế, chạm khắc, mài dũa tỉ mẩn từng viên đá theo ý tưởng của ông.

Suốt 3 năm trời kỳ công đẽo gọt, khu trung tâm lăng mộ mới hoàn thành. Đứng trong khuôn viên, nhìn lăng mộ không thấy hoành tráng, song ẩn sâu trong lòng đất là cả một sự kỳ công đầy nghệ thuật.

Khu trung tâm phần mộ rộng chừng 200m2, lẩn khuất sau những hàng cau vua rợp bóng. Cổng vào giản dị là hai cột đá đen. Mái cổng cũng là một tấm đá đen bóng.

Những bí ẩn dưới lăng mộ triệu đô ở đất Cảng
Ông Khánh bên trung tâm phần mộ 

Toàn bộ diện tích khuôn viên trung tâm phần mộ được xếp bằng những khối đá trắng lớn, được mài dũa rất khít.

Hầm mộ nằm sâu trong lòng đất, được bao bọc bởi những khối đá khổng lồ, mỗi khối nặng 2,6 tấn. Hầm mộ gồm hai ngăn, nơi sau này sẽ đặt hài cốt của vợ chồng ông Khánh.

Sau nhiều năm nghiên cứu các kỹ thuật ướp xác, bảo quản xương cốt, ông Khánh nhận thấy rằng, nếu đem đốt xương cháy xém, bề mặt xương sẽ sinh các-bon.

Các-bon là chất vĩnh cửu, bám ở bề mặt xương, do đó sẽ có tác dụng bảo vệ xương rất tốt. Ông Khánh lấy ví dụ những khúc củi cháy dở nằm trong lòng đất hàng vạn năm không phân hủy để chứng minh cho ý tưởng của mình. Ông Khánh là nhà khoa học nên ông hiểu biết rất kỹ về lĩnh vực này.

Xây xong lăng mộ, ông Khánh đã viết lại di chúc. Trong di chúc, ông hướng dẫn cụ thể cách hỏa táng vợ chồng ông.

Những bí ẩn dưới lăng mộ triệu đô ở đất Cảng
Hoàn thành giai đoạn 1, ngôi mộ đã ngốn của ông Khánh ngót triệu USD 

Sau khi đốt hết phần da thịt, chỉ còn lại xương, con cháu sẽ đặt xương cốt xuống hầm mộ.

Muốn đặt xương cốt xuống hầm mộ, sẽ phải rút hết nước trong hồ nước ở trung tâm mộ. Dưới đáy hồ sẽ lộ ra những phiến đá lớn. Nhấc những phiến đá này lên sẽ lộ ra nắp hầm mộ.

Những phiến đá và nắp hầm mộ bằng đá xanh nguyên khối này được các chuyên gia mài dũa chi tiết đến nỗi khi đặt khít vào nhau, phết một chút chất kết dính, rồi bơm nước ngập vào hồ mấy năm nay vẫn không thấm xuống đáy mộ giọt nào. Điều này quả là kỳ tài và khó tin.

Ông Khánh muốn xương cốt của mình và vợ nằm vĩnh hằng dưới một lớp nước để tạo sự kín đáo, yên tĩnh và cũng để đời sau được tự hào về khả năng của tổ tiên mình.

Ông Khánh cũng khẳng định, ngôi mộ này là sáng tạo của ông, không “đụng hàng” bất cứ một ngôi mộ nào trên thế giới.

Những bí ẩn dưới lăng mộ triệu đô ở đất Cảng
Huyệt mộ của vợ chồng ông Khánh nằm dưới hồ nước này 

Ngoài trung tâm mộ phần thì những thiết kế bằng đá trong quần thể lăng mộ cũng là những kiệt tác. Đáng kể nhất phải kể đến công trình mà ông gọi là “vườn treo Babilon”.

“Vườn treo Babilon” gồm 3 bậc sàn bằng đá, 24 cột đá và một mái đá rất lớn. Tất cả được chạm khắc hết sức tinh tế, chi tiết, đầy nghệ thuật và mang tính cách điệu cao.

“Vườn treo Babilon” là nơi nghỉ ngơi, thưởng trà, bàn luận sau khi du khách tham quan “Cụm văn hóa đồ đá” đặc biệt này.

Ông Khánh còn lấp lửng kể rằng dưới lòng đất có một hệ thống đường hầm dẫn đến hầm mộ. Tuy nhiên, đây là bí mật mà ông chưa muốn tiết lộ nên mọi thứ vẫn là bí ẩn (?!).

Theo ông Vũ Hồng Khánh, toàn bộ đầu tư cho khu vực lăng mộ mà ông gọi là “Cụm văn hóa đồ đá” này, tính cả tiền mua đất, cho đến khi tạm hoàn thành giai đoạn 1, đã lên đến gần 1 triệu USD. Đó là một số tiền cực kỳ lớn vào thời điểm cách nay 10 năm.

Những bí ẩn dưới lăng mộ triệu đô ở đất Cảng
“Vườn treo Babilon” trong quần thể lăng mộ 

Sau khi hoàn thành giai đoạn 1, ông Khánh còn vô vàn những ý tưởng, những công trình ông ấp ủ, như xây dựng đôi rồng đá, mỗi con nặng chừng 10 tấn, đầu chầu cổng mộ phần, đuôi vẫy sau tháp mộ.

Ông Khánh còn muốn xây dựng một tháp đá giống như tháp bút trước đền Ngọc Sơn (Hà Nội), một cổng đá như cổng di tích Ngọ Môn ở Huế.

Tại Ngôi tháp đá khổng lồ sẽ có một đầu rồng bằng đá được lắp mô tơ để liên tục quay bên nọ, ngó bên kia, đuôi cũng phải vẫy vẫy và mắt rồng luôn chớp chớp trong bóng đêm.

Ông Khánh là một nhà khoa học, đã từng sáng tạo nhiều công trình khoa học có giá trị trong lĩnh vực kỹ thuật, sáng chế ra nhiều thứ máy móc tự động, nên việc đó đối với ông không có gì khó.

Còn rất nhiều những ý tưởng nữa mà ông ấp ủ để lấp đầy mảnh đất 3.000m2 này.

Theo ông, để biến ngôi mộ thành “Cụm văn hóa đồ đá” hoàn chỉnh như ý muốn của ông, ước chừng ngốn thêm cả chục tỉ đồng nữa.

Tuy nhiên, các dự định của ông chưa được triển khai, thì những thất bại trong làm ăn kinh tế xảy đến liên tiếp với ông và gia đình.

Những bí ẩn dưới lăng mộ triệu đô ở đất Cảng
Căn biệt thự và ngôi mộ của ông Khánh đã bị con trai cầm cố ngân hàng 

Mảnh đất trị giá hàng chục tỷ đồng bị thu hồi không đòi được, việc làm ăn của người con trai mà ông tin tưởng tuyệt đối liên tiếp thất bại, đã khiến đại gia đình ông ngập trong nợ nần.

Mảnh đất, căn biệt thự, cùng với quần thể lăng mộ triệu đô được ông sang tên cho người con trai, những mong tạ thế, người con trai sẽ hương khói, chăm sóc phần mộ, đã bị anh đem cầm cố ngân hàng, mà ông không hề biết.

Làm ăn vỡ nợ, anh này bỏ đi biệt tích, nên ngân hàng đã tìm đến “xiết nợ” người cha già.

Theo đơn của ông Vũ Hồng Khánh, mảnh đất đem thế chấp cho ngân hàng chính là khu lăng mộ bằng đá mà gia đình ông đã xây từ năm 1999, khánh thành năm 2001.

Trên tấm bia đá có khắc chữ thể hiện sở hữu là mảnh đất chung của gia đình, được giao cho ông Vũ Đức Hòa, con trưởng, đứng tên sở hữu để chăm lo việc hương hỏa sau này.

Ông Khánh cho biết: “Anh Hòa làm ăn thua lỗ, phá sản, đã bỏ đi đâu không rõ. Hiện nay, vợ chồng tôi đã già yếu, sống phụ thuộc vào con cháu nên không có tiền trả nợ để lấy sổ đỏ về. Nhưng mang cả lăng mộ đi thế chấp vay tiền là vi phạm đạo đức, ngân hàng cũng không thể nhận thế chấp như vậy được”.

Dư Đông

Nguồn: https://vtc.vn/nhung-bi-an-duoi-lang-mo-trieu-do-o-dat-cang-ar114766.html

5/5 - (29 bình chọn)
0982.583.000