5 lăng mộ cổ nổi tiếng nhất thế giới

Lăng mộ là nơi những vị hoàng đế cùng người thân yên nghỉ sau khi chết đi, vì vậy, việc xây dựng và thiết kế chúng được đầu tư rất nhiều công sức và trở thành những kỳ quan sau này.

5 lăng mộ cổ nổi tiếng nhất thế giới

Bên cạnh những kỳ quan của thế giới tự nhiên, loài người đã tạo ra vô số kỳ quan nhân tạo trong lịch sử. Trong số các kỳ quan về kiến trúc và thiết kế, xây dựng đó có các tổ hợp lăng mộ, nơi yên nghỉ của các hoàng đế và những người vĩ đại trong quá khứ. Dưới đây là danh sách 5 lăng mộ có kiến trúc ấn tượng nhất thế giới, theo xếp hạng của touropia.com.

5. Đền Imam Husayn

Đền thờ Husayn ibn ‘Ali được đặt tại thành phố Karbala, Iraq và nằm trên khu vực mộ của Husayn ibn‘ Ali, cháu trai thứ hai của nhà tiên tri Muhammad, gần nơi ông bị giết trong trận Karbala.

Đền Imam Husayn nhìn từ trên cao. Ảnh: AFP

Lăng mộ này là một trong những nơi linh thiêng nhất đối với người Shiama và có rất nhiều người hành hương đến địa điểm này hàng năm. Bức tường của điện thờ bao quanh cổng gỗ được trang trí bằng kính. Các cổng mở ra một sân trong được chia thành 65 phòng nhỏ hơn, được trang trí đẹp từ bên trong và bên ngoài. Ngôi mộ của Husayn được bao bọc trong một cấu trúc giống như một cái lồng, được tìm thấy ngay bên dưới một mái vòm bằng vàng.

4. Lăng mộ của Shirvanshahs

Lăng mộ này là một phần của Cung điện Shirvanshahs, đài tưởng niệm lớn nhất của nhánh Shirvan-Absheron thuộc kiến ​​trúc Azerbaijan, nằm ở Nội thành thành phố Baku.

Lăng mộ của Shirvanshahs. Ảnh chụp màn hình

Bên cạnh Lăng Shirvanshahs, khu phức hợp còn có tòa nhà chính của cung điện, một gian nhà nhỏ bằng đá, các hầm chôn cất, một nhà thờ Hồi giáo và tàn tích của nhà tắm. Phần lăng mộ có hình chữ nhật, ở đỉnh có vòm hình lục giác, được trang trí từ bên ngoài bằng các ngôi sao nhiều tâm. Sultan Khalilullah I đã ra lệnh xây dựng hầm chôn cất hạng nhẹ này cho mẹ con ông vào thế kỷ 15.

3. Lăng mộ Shah-i-Zinda

Shah-i-Zinda là một trong những lăng mộ nổi tiếng nhất nằm ở Trung Á, phía đông bắc của Uzbekistan. Khu lăng mộ Shah-i-Zinda bao gồm ba nhóm cấu trúc được kết nối với nhau bằng các lối đi hình vòm bốn mái. Các tòa nhà tại đây được xây sớm nhất có niên đại từ thế kỷ 11-12 và hầu hết các tòa nhà đều có từ thế kỷ 14-15.

Lăng mộ Shah-i-Zinda. Ảnh chụp màn hình

Cái tên Shah-i-Zinda, “Vị vua sống”, được kết nối với truyền thuyết về Kusam ibn Abbas, em họ của nhà tiên tri Muhammad. Theo truyền thuyết, người này bị chặt đầu nhưng vẫn sống và mang đầu đi xuống giếng sâu (nơi theo truyền thuyết là Vườn địa đàng) và sống ở đó mãi về sau.

2. Lăng mộ Tần Thủy Hoàng

Lăng mộ của Hoàng đế đầu tiên của nhà Tần (221-206 trước Công nguyên), người đã thành công trong việc thống nhất Trung Quốc, nằm gần thành phố Tây An, Trung Quốc.

Đội quân đất sét trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng. Ảnh: AFP

Lăng mộ của vị hoàng đế này vẫn chưa được khai quật nhưng đội quân đất nung được chôn cất của ông được khai quật gần đó đã trở thành một trong những điểm thu hút khách du lịch hàng đầu ở Trung Quốc. Người ta ước tính rằng trong ba hố chứa Đội quân đất nung có hơn 8.000 binh lính, 130 chiến xa với 520 con ngựa và 150 kỵ binh với kích thước bằng đúng người thật.

1. Đền Taj Mahal

Đền Taj Mahal ở Agra là một lăng mộ khổng lồ bằng đá cẩm thạch trắng, được xây dựng từ năm 1632 đến năm 1653 theo lệnh của hoàng đế Mughal Shah Jahan để tưởng nhớ người vợ yêu quý của ông.

Đền Taj Mahal tại Ấn Độ. Ảnh: AFP

Taj Mahal là một trong những lăng mộ được bảo tồn tốt nhất và có kiến ​​trúc đẹp nhất trên thế giới, một trong những kiệt tác của kiến ​​trúc Mughal, và là một trong những kỳ quan vĩ đại của Ấn Độ. Được gọi là “giọt nước mắt trên má của sự vĩnh cửu”, đền Taj Mahal là một tổ hợp kiến ​​trúc tổng hợp. Bên cạnh lăng mộ bằng đá cẩm thạch có mái vòm màu trắng, nó còn có một số tòa nhà tuyệt đẹp khác, hồ nước phản chiếu và những khu vườn cảnh rộng lớn với những bụi cây trang trí.

Lăng mộ, Trung Quốc, Ấn Độ, Khảo cổ, Kỳ quan thế giới, Kiến trúc cổ đại

5/5 - (10 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0982.583.000