Bí ẩn lăng mộ Thành Cát Tư Hãn

Lăng mộ Thành Cát Tư Hãn – người sáng lập đế quốc Mông Cổ và là một trong những nhà quân sự lỗi lạc, có ảnh hưởng nhất lịch sử thế giới – ở đâu vẫn là bí ẩn.

Bí ẩn lăng mộ Thành Cát Tư Hãn

Thành Cát Tư Hãn thống nhất Mông Cổ và sáng lập đế chế khổng lồ trải dài từ Thái Bình Dương đến Ukraina vào thời điểm ông qua đời năm 1227; và hậu duệ của ông tiếp tục chinh phạt nhiều lãnh thổ hơn nữa.

Trước khi qua đời, Thành Cát Tư Hãn yêu cầu được chôn cất bí mật. Đội quân mai táng đem thi thể ông về nhà, giết bất kỳ ai họ gặp trên đường để che giấu hành trình.

Khi vị hoàng đế yên nghỉ, quân lính của ông cho 1.000 con ngựa chạy qua mộ để tiêu hủy bất cứ dấu vết gì còn sót lại.

Trong 800 năm từ khi Thành Cát Tư Hãn qua đời, chưa từng có ai tìm ra mộ ông.

Vậy, vị Đại Hãn này được chôn cất ở đâu? Ông có lăng mộ hoành tráng như kim tự tháp được xây dựng cho các pharaoh Ai Cập cổ đại, hay lăng mộ với các chiến binh đất nung, như lăng mộ Tần Thủy Hoàng – vị hoàng đế đầu tiên của Trung Quốc hay không?

Câu trả lời là vị trí lăng mộ của Thành Cát Tư Hãn vẫn chưa được biết đến và khó có thể sớm được tìm thấy. Hơn nữa, một số người ở Mông Cổ có thể mong muốn rằng mộ không bao giờ được tìm thấy, vì Thành Cát Tư Hãn được tôn sùng gần như tôn giáo – William Honeychurch, phó giáo sư nhân chủng học tại Đại học Yale, nói với tờ Live Science.

Tranh vẽ trên lụa chân dung Thành Cát Tư Hãn, lưu trữ tại Bảo tàng Cố cung ở Đài Loan, Trung Quốc. Ảnh: Wiki

Một khả năng là Thành Cát Tư Hãn được chôn cất tại tỉnh Khentii phía đông Mông Cổ, nơi ông sinh ra. Nancy Steinhardt, giáo sư nghệ thuật Đông Á tại Bảo tàng Penn của Đại học Pennsylvania (Mỹ) cho rằng ngôi mộ nằm ở vùng núi của tỉnh Khentii, nhưng bà không nghĩ là ngôi mộ sẽ sớm được tìm thấy.

Hiện tại hầu như không có thông tin gì về lăng mộ của Thành Cát Tư Hãn ở đâu hay nó trông như thế nào. Theo một nghiên cứu công bố năm 2014 trên tạp chí PLOS One, không có tài liệu lịch sử hoặc khảo cổ học nào mô tả hình dáng bên ngoài của ngôi mộ. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng hình ảnh vệ tinh để tìm kiếm lăng mộ, và cuộc khảo sát vệ tinh đã xác định được nhiều di chỉ khảo cổ, nhưng không phải là lăng mộ của Thành Cát Tư Hãn.

“Mông Cổ bí sử” – tác phẩm ẩn danh của người Mông Cổ có niên đại sau khi Thành Cát Tư Hãn qua đời – cũng không đề cập đến lăng mộ của ông, chỉ viết vào năm 1227, ông “lên thiên đàng”. Tuy nhiên, văn bản nói rằng Thành Cát Tư Hãn rất chú ý đến Burkhan Khaldun – một ngọn núi thiêng ở tỉnh Khentii. Thời trẻ, có lúc Thành Cát Tư Hãn từng dựa vào địa hình của ngọn núi để chạy trốn kẻ thù. Văn bản trích dẫn Thành Cát Tư Hãn nói rằng “mỗi sáng tôi sẽ hy sinh cho Burkhan Khaldun, mỗi ngày tôi sẽ cầu nguyện điều đó: Con cháu tôi sẽ ghi nhớ điều này và làm như vậy!”.

Núi Burkhan Khaldun. Ảnh: Wiki

Sự quan tâm mà Thành Cát Tư Hãn dành cho ngọn núi này đã dẫn đến câu hỏi liệu ông có được chôn cất ở đó hay không, nhưng cho đến nay, vẫn chưa có ngôi mộ nào được tìm thấy.

Khi qua đời ở tuổi 67, Thành Cát Tư Hãn và đội quân của ông đang chống lại nhóm Đảng Hạng ở vùng ngày nay là tây bắc Trung Quốc. Do đó, điều này có thể gây khó khăn cho việc đưa thi thể ông về Mông Cổ – nhà sử học Frank McLynn viết trong cuốn sách “Thành Cát Tư Hãn: Người chinh phục thế giới”. Ông có thể cách biên giới Mông Cổ ngày nay khoảng 500km. Người Mông Cổ thời đó có thể không có kiến ​​thức về kỹ thuật ướp xác và buộc phải chôn Thành Cát Tư Hãn ở nơi khác vì họ không thể đưa thi thể của ông về Mông Cổ trước khi phân hủy. Theo sử gia McLynn, có thể hài cốt và lăng mộ của Thành Cát Tư Hãn nằm ở vùng Ordos, tây bắc Trung Quốc.

Nhà thám hiểm người Venice, Marco Polo (1254-1324) và sống khoảng 17 năm ở Trung Quốc, tiết lộ rằng 20.000 người biết vị trí ngôi mộ đã bị giết nhằm giữ kín bí mật. Những lời kể của Marco Polo được ghi lại trong cuốn sách “Marco Polo du ký” của tác giả Rustichello da Pisa, xuất bản vào khoảng năm 1300. Tuy nhiên, ngay từ đầu giới học giả đã dấy lên sự nghi ngờ về các câu truyện đôi khi hoang đường của Polo. Một số người còn đặt câu hỏi liệu Marco có thực sự đến Trung Quốc hay chỉ lặp đi lặp lại những câu chuyện mà ông đã nghe kể từ những du khách khác. Vì vậy, không biết lời kể của Polo về lăng mộ của Thành Cát Tư Hãn có đúng hay không.

Lăng mộ, Thành Cát Tư Hãn, Lăng mộ Tần Thủy Hoàng, Mông Cổ, Di chỉ khảo cổ, Lăng mộ Thành Cát Tư Hãn, Lăng mộ Thành Cát Tư Hãn ở đâu, Đại Hãn, Thành Cát Tư Hãn là ai, Mộ cổ, Khảo cổ, Khảo cổ Trung Quốc

5/5 - (9 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0982.583.000