Hơn 250 lăng mộ đá hàng ngàn năm tuổi được khai quật ở Ai Cập

Các nhà khảo cổ Ai Cập công bố phát hiện hàng trăm lăng mộ đá có niên đại cách đây hơn 2.000 năm ở tỉnh Sohag, miền nam đất nước.

Khu lăng mộ đá mới được phát hiện ở Ai Cập. Ảnh: MTA.

Khu lăng mộ đá mới được phát hiện ở Ai Cập. Ảnh: MTA.

Theo một tuyên bố vào hôm 11/5 của Bộ Du lịch và Cổ vật Ai Cập (MTA), trong 250 lăng mộ đá được tìm thấy, một số có giếng chôn cất trong khi một số khác có hành lang dốc kết thúc bằng phòng mai táng. Chúng được làm bằng đá và có niên đại từ cuối thời kỳ Cổ Vương quốc đến cuối triều đại Ptolemaios.

Cổ Vương quốc Ai Cập tồn tại khoảng 500 năm, từ năm 2700 TCN đến năm 2200 TCN, trong khi triều đại Ptolemaic kéo dài 300 năm, bắt đầu từ năm 305 TCN và kết thúc với cái chết của vua Cleopatra vào năm 30 TCN.

Mostafa Waziri, người đứng đầu Hội đồng Cổ vật Tối cao, cho biết thêm rằng một lăng mộ từ thời Cổ Vương quốc có dấu tích mờ nhạt của các dòng chữ tượng hình và một căn phòng để “hiến tế”.

Nhiều đồ tạo tác và xương động vật được tìm thấy trong lăng mộ. Ảnh: MTA.

Nhiều đồ tạo tác và xương động vật được tìm thấy trong lăng mộ. Ảnh: MTA.

Trong quá trình khai quật, nhóm nghiên cứu đã tìm thấy nhiều đồ gốm và vàng mã, dành riêng cho các vị thần Ai Cập, cùng với bình thạch cao chứa xương người và xương động vật. Bên cạnh đó, còn có các tảng đá vôi khắc chữ, có thể được sử dụng như bia mộ, thuộc Vương triều thứ 6.

Ai Cập trong những tháng gần đây đã công bố nhiều khám phá khảo cổ quan trọng, đồng thời tổ chức các sự kiện lớn, có thể kể đến như việc phát hiện tàn tích thành phố thất lạc 3.500 năm tuổi của pharaoh Tutankhamun hay tổ chức lễ diễu hành 22 xác ướp trên đường phố Cairo vào tháng trước, với hy vọng hồi sinh ngành du lịch đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch và bất ổn chính trị.

Nguồn:https://vnexpress.net/ai-cap-khai-quat-250-lang-mo-da-hang-nghin-nam-tuoi-4276643.html

5/5 - (8 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0982.583.000