Khai quật 5 lăng mộ Ai Cập 4.000 năm tuổi

Khai quật 5 lăng mộ Ai Cập 4.000 năm tuổi

Bộ trưởng Bộ Du lịch và Cổ vật Ai Cập, tiến sĩ Khaled El-Enany, tham quan các lăng mộ mới phát hiện. Ảnh: Bộ Du lịch và Cổ vật Ai Cập

Bộ trưởng Bộ Du lịch và Cổ vật Ai Cập, tiến sĩ Khaled El-Enany, tham quan các lăng mộ mới phát hiện. Ảnh: Bộ Du lịch và Cổ vật Ai Cập

Bộ Du lịch và Cổ vật Ai Cập hôm 17/3 thông báo, phát hiện 5 lăng mộ 4.000 năm tuổi tại Saqqara, nghĩa địa của Memphis – thủ đô Ai Cập cổ đại, nay nằm ở phía tây nam Cairo. Các lăng mộ nằm cách kim tự tháp Merenre khoảng 100 m về phía tây bắc. Chúng chứa nhiều hiện vật tồn tại từ cuối thời Cổ Vương quốc Ai Cập (năm 2686 – 2181 trước Công nguyên) và đầu Thời kỳ Chuyển tiếp thứ Nhất của Ai Cập (năm 2181 – 2055 trước Công nguyên).

Các lăng mộ thuộc về những người có địa vị rất cao và đều trong tình trạng bảo quản tốt. Lăng mộ đầu tiên thuộc về Irie, một trong những quý tộc hàng đầu vương triều. Công trình gồm một lối đi dẫn đến phòng chôn cất với những bức tường trang trí bằng nhiều bức tranh khắc họa cảnh tang lễ. Bên trong lăng mộ còn có quan tài lớn bằng đá vôi cũng như các đồ vật được chạm trổ.

Lăng mộ thứ hai thuộc về vợ của một người đàn ông mang tên Yart, bên trong có một căn hầm hình chữ nhật. Trong khi đó, công trình thứ ba thuộc về Babi Farhafai, còn gọi là Bi Nafarhafayi. Người này từng đảm nhiệm một số chức vụ quan trọng trong vương triều.

Điểm thú vị ở lăng mộ thứ tư là nằm sâu 6 m dưới lòng đất và thuộc về một người phụ nữ mang tên Betty, chịu trách nhiệm về trang điểm, diện mạo và quần áo của nhà vua. Bà được cho là một nữ tu tế của Hathor – nữ thần tình yêu, sắc đẹp, âm nhạc, khiêu vũ, sự sinh sản và hạnh phúc.

Cuối cùng là lăng mộ của Hannu, bên trong cũng có một căn hầm hình chữ nhật. Hannu từng đảm nhận nhiều chức danh và vai trò như người giám sát cung điện hoàng gia, thị trưởng, người mang những con dấu của Hạ Ai Cập và người giám sát vườn cây ăn quả.

Trong những năm qua, các nhà khoa học đã có nhiều phát hiện đáng chú ý tại Saqqara, bao gồm hàng trăm quan tài sơn màu chứa xác ướp của các vị quan và thầy tế từ Vương triều thứ 26. Saqqara không chỉ chôn cất con người. Năm 2011, 8 triệu xác ướp động vật được tìm thấy bên cạnh Đền thờ Anubis – vị thần của cái chết và sự ướp xác.

Thu Thảo (Theo Ancient Origins)

Nguồn: https://vnexpress.net/khai-quat-5-lang-mo-ai-cap-4-000-nam-tuoi-4440745.html

5/5 - (7 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0982.583.000