Khám phá khảo cổ mới soi rọi bí ẩn vương quốc cổ đại Trung Quốc

Các nhà khảo cổ Trung Quốc gần đây đã khai quật được một số lượng đáng kể hiện vật có niên đại từ thời Tây Chu tại một khu di tích ở Bắc Kinh, được kỳ vọng sẽ làm sáng tỏ bí ẩn của vương quốc Yên cổ đại.

Khám phá khảo cổ mới soi rọi bí ẩn vương quốc cổ đại Trung Quốc

Hoàn cầu Thời báo cho hay, cuộc khai quật tại di chỉ khảo cổ Lưu Ly Hà (Liulihe) ở quận Phòng Sơn (Fangshan) phía Tây Nam thủ đô Bắc Kinh, đã được khởi động vào năm 2019, với các chuyên gia từ 8 tổ chức, trong đó có Đại học Bắc Kinh và Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc tham gia khai quật.

Khai quật tại khu di chỉ Lưu Ly Hà. Ảnh: Xinhua

Khai quật tại khu di chỉ Lưu Ly Hà. Ảnh: Xinhua

Khu di chỉ Lưu Ly Hà được cho là kinh đô của vương quốc Yên trong thời Tây Chu (năm 1046 đến năm 771 trước Công nguyên). Địa điểm lịch sử Lưu Ly Hà có các bức tường thành bằng đất nện, hài cốt và các khu vực chôn cất.

Lịch sử hơn 3.000 năm khiến địa điểm này trở thành nơi có thể tìm nguồn gốc sớm nhất của nền văn minh đô thị ở Bắc Kinh.Từ tháng 10 đến tháng 12.2021, năm ngôi mộ cổ, ba khu nhà ở, một đường hào và hơn 100 cổ vật bao gồm đồ đồng, đồ sơn mài, đồ gốm, vỏ sò, đồ bằng ngà voi và lụa đã được khai quật từ di chỉ này.

Cổ vật khai quật được ở Lưu Ly Hà. Ảnh: Đại học Harvard

Một chiếc bình đựng rượu bằng đồng cũng được tìm thấy ở một trong những ngôi mộ, và các nhà khảo cổ học tin rằng những dòng chữ trên bình là bằng chứng viết về lịch sử xây dựng hơn 3.000 năm của Bắc Kinh.

Cục Di sản Văn hóa thành phố Bắc Kinh cho biết, nội dung trên bình đồng khác với các chữ khắc trên các đồ tạo tác khác được khai quật từ những năm 1980, nhưng chúng bổ sung cho nhau, và đây là những hiện vật lịch sử có giá trị để nghiên cứu lịch sử sơ khai của Yên quốc.

Ảnh:

Guo Jingning, quan chức Cục Di sản Văn hóa Bắc Kinh, nói rằng nỗ lực khai quật trước đó tại di chỉ Lưu Ly Hà đã bị đình chỉ cách đây 4 thập kỷ do mực nước ngầm dâng cao.

“Cuộc khai quật mới nhất cung cấp thông tin quan trọng để tiến hành các nghiên cứu về nghi lễ, hệ thống phong kiến, phong tục mai táng và quy hoạch thành phố trong thời Tây Chu” – Chen Mingjie, giám đốc Cục Di sản Văn hóa Bắc Kinh, cho hay.

Khảo cổ Trung Quốc, Di chỉ khảo cổ, Trung Quốc cổ đại, Lăng mộ, Triều đại hoàng đế Trung Quốc, Tây Chu, Bắc Kinh, Nền văn minh Trung Quốc, Di chỉ khảo cổ Lưu Ly Hà Liulihe, Lăng mộ Trung Quốc

5/5 - (22 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0982.583.000