Khám phá lăng mộ triều đại Đông Chu ở Trung Quốc

Cuộc khảo sát khảo cổ học về lăng mộ hoàng gia của triều đại Đông Chu đã được khởi động ở tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc.

Khám phá lăng mộ triều đại Đông Chu ở Trung Quốc

Tân Hoa Xã đưa tin, Viện nghiên cứu di tích văn hóa và khảo cổ Lạc Dương xác nhận, cuộc khảo sát lăng mộ triều đại Đông Chu (770-256 trước Công nguyên) được khởi động ở làng Tín Dương, thành phố Lạc Dương, tỉnh Hà Nam, miền Trung Trung Quốc. Khu vực khảo sát có diện tích khoảng 1 km vuông.

Khảo sát lăng mộ hoàng gia của triều đại Đông Chu ở làng Tín Dương. Ảnh: Tân Hoa Xã

Cuộc khảo sát học do Viện nghiên cứu di tích văn hóa và khảo cổ học Lạc Dương, Học viện Khoa học xã hội Trung Quốc, Đại học Thượng Hải và các cơ quan địa phương có liên quan thực hiện. Cuộc khảo sát dự kiến ​​bao gồm ba giai đoạn và kéo dài trong năm năm.

“Công nghệ thăm dò chi tiết và địa vật lý hiện đại sẽ được sử dụng để thăm dò khu vực lăng mộ, nhưng điều này sẽ không liên quan đến lăng mộ của các vị vua” – Yan Hui, một quan chức của Viện nghiên cứu di tích văn hoá và khảo cổ học Lạc Dương cho biết.

Khu lăng mộ hoàng gia của triều đại Đông Chu ở làng Tín Dương, thành phố Lạc Dương, tỉnh Hà Nam. Ảnh: Tân Hoa Xã

Theo các nhà khảo cổ, nhiều lăng mộ của các công tước Đông Chu trước đây đã được tìm thấy trong nước, nhưng chưa có lăng mộ nào thuộc loại cao cấp nhất được phát hiện nguyên vẹn cho đến nay.

Các nhà khảo cổ Trung Quốc cũng cho rằng cuộc khảo sát có ý nghĩa to lớn trong việc truy tìm những di vật văn hóa đã mất tích trong lăng.

Hiện vật trưng bày tại Bảo tàng Nghệ thuật Harvard (Mỹ) được cho là đã được khai quật từ làng Tín Dương.  Ảnh: Tân Hoa Xã

Từ năm 1928 đến năm 1932, hàng nghìn di vật văn hóa từ lăng mộ ở Tín Dương, chẳng hạn như các đồ vật làm bằng vàng, bạc, đồng và ngọc bích, đã bị những kẻ trộm mộ đánh cắp. Các di vật được tìm thấy ở hàng chục thành phố của hơn 10 quốc gia.

Zhao Xiaojun, người đứng đầu Viện nghiên cứu di tích văn hoá và khảo cổ học Lạc Dương cho biết: “Cuộc khảo sát có thể cung cấp bằng chứng đáng tin cậy cho việc hồi hương những di vật văn hóa đã mất từ ​​Tín Dương.

Lăng mộ, Khảo cổ Trung Quốc, Triều đại hoàng đế Trung Quốc, Mộ cổ, Khai quật mộ cổ, Trung Quốc, Lăng mộ triều đại Đông Chu, Mộ cổ Trung Quốc, Lăng mộ hoàng đế Trung Quốc

5/5 - (5 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0982.583.000