Làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân – Nơi biến đá thành nghệ thuật

Làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân là một làng nghề truyền thống ở tỉnh Ninh Bình, nổi tiếng với nghề chế tác đá vôi thành các sản phẩm mỹ thuật cao cấp. Làng nghề có lịch sử hơn 500 năm, được hình thành từ thời Lê Trung Hưng. Cụ Hoàng Sùng được coi là tổ nghề của làng, là người tài giỏi chế tác đá và truyền dạy nghề cho các thế hệ sau. Làng nghề đã góp phần phát triển kinh tế xã hội của xã Ninh Vân và nâng cao đời sống người dân. Làng nghề cũng đã được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, ghi dấu ấn trong lịch sử và văn hóa của Việt Nam.

Nhác đến làng Ninh Vân, không thể không nhắc tới nghề làm đá mỹ nghệ truyền thống ở nơi đây
Nhác đến làng Ninh Vân, không thể không nhắc tới nghề làm đá mỹ nghệ truyền thống ở nơi đây

Lịch sử nghề chế tác đá tại làng Ninh Vân

Tương truyền rằng, ông tổ nghề của làng tên là Hoàng Sùng, người làng Nhồi (Thanh Hóa) ra Ninh Vân sinh sống, lập nghiệp và truyền nghề lại cho con cháu.

Ban đầu thợ chế tác đá làm các sản phẩm đơn giản phục vụ mùa màng như cối giã, cối xay, con lăn trục lúa… Lâu dần, sản phẩm của các nghệ nhân đa dạng, phong phú, hiện đại, tầm cỡ hơn.

Trước đây, các công đoạn trong nghề chế tác đá như khai thác, vận chuyển đá từ trên núi, xẻ đá, mài, đục… được làm hoàn toàn thủ công, nên nghề làm đá vất vả, số lượng sản phẩm làm ra có hạn. Ngày nay, với sự hỗ trợ của máy móc nên đã cho năng suất lao động tăng lên gấp nhiều lần.

làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân nổi tiếng với những sản phẩm lăng mộ đá mỹ nghệ
làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân nổi tiếng với những sản phẩm lăng mộ đá mỹ nghệ

 

Các sản phẩm chính của làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân

Các sản phẩm chính của làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân gồm có:

  • Mộ đá, lăng mộ đá: Là những công trình đá dùng để chôn cất hoặc tưởng niệm người đã khuất. Các mộ đá, lăng mộ đá được chế tác theo yêu cầu của khách hàng, có thể có hình dạng, kích thước, màu sắc, hoa văn khác nhau. Các mộ đá, lăng mộ đá thường được trang trí bằng các chi tiết như bia mộ, hoa sen, rồng, phượng, long quy… để thể hiện sự trang nghiêm và tôn kính. Một số ví dụ về các mộ đá, lăng mộ đá của làng nghề Ninh Vân là lăng mộ của gia đình Nguyễn Phúc Chu, lăng mộ của họ Nguyễn Hữu Cảnh, lăng mộ của họ Nguyễn Văn Thắng…
  • Nhà thờ họ: Là những công trình kiến trúc đá dùng để thờ cúng hoặc tổ chức các nghi lễ tôn giáo. Các nhà thờ họ được xây dựng theo phong cách kiến trúc Phương Tây hoặc Đông Dương, có sự kết hợp giữa các yếu tố văn hóa Việt Nam và Châu Âu. Các nhà thờ họ thường được trang trí bằng các chi tiết như mái vòm, cột trụ, cửa sổ, chuông, bàn thờ… để thể hiện sự uy nghi và sang trọng. Một số ví dụ về các nhà thờ họ của làng nghề Ninh Vân là nhà thờ đá Phát Diệm ở Kim Sơn, nhà thờ họ Nguyễn Hữu Cảnh, nhà thờ họ Nguyễn Văn Thắng…
  • Tượng đá: Là những tác phẩm đá nhỏ hơn, thể hiện những nhân vật, sự kiện lịch sử hoặc tôn giáo. Các tượng đá được chế tác theo yêu cầu của khách hàng, có thể có hình dạng, kích thước, màu sắc, hoa văn khác nhau. Các tượng đá thường được trang trí bằng các chi tiết như áo quần, tóc, mặt, vũ khí, phụ kiện… để thể hiện sự sống động và chân thực. Một số ví dụ về các tượng đá của làng nghề Ninh Vân là tượng đài Bà mẹ Tổ quốc ở TP Hồ Chí Minh, tượng đài Thanh niên xung phong chống Mỹ cứu nước ở Quảng Trị, tượng đài Bác Hồ ở Nghệ An, tượng đài Trần Hưng Đạo ở Hải Dương…

Ngoài ra, làng nghề Ninh Vân còn chế tác các sản phẩm khác như cuốn thư đá, hoành phi đá, lư hương đá, lan can đá, đài phun nước, các loại đồ nội/ngoại thất bằng đá… với mẫu mã đa dạng và phong phú.

Cùng xem những sản phẩm đá mỹ nghệ nổi bật tại làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân

Làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân - Nơi biến đá thành nghệ thuật
Liên hệ: 0982.583.000
cây hương đá thờ ngoài trời bán tại
Liên hệ: 0982.583.000
Làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân - Nơi biến đá thành nghệ thuật
Liên hệ: 0982.583.000
Làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân - Nơi biến đá thành nghệ thuật
Liên hệ: 0982.583.000
lăng mộ đá tự nhiên nguyên khối Ninh Bình
Liên hệ: 0982.583.000
mẫu mộ đá tam sơn làm bằng đá xanh rêu cao cấp
Liên hệ: 0982.583.000
Mẫu mộ đá 1 mái đẹp Ninh Bình
Liên hệ: 0982.583.000
mẫu mộ đá 2 mái đẹp Ninh Bình
Liên hệ: 0982.583.000
Mẫu xây Mộ đá đôi 3 mái rẻ đẹp ở Hà Nội
Liên hệ: 0982.583.000
Mộ đá công giáo đẹp bằng đá xanh Ninh Bình
Liên hệ: 0982.583.000
Mẫu mộ đá đôi 2 mái làm bằng đá xanh rêu
Liên hệ: 0982.583.000
Mộ đá đơn giản
Liên hệ: 0982.583.000
Mộ đá không mái đơn giản mà rất đẹp ở Hưng yên
Liên hệ: 0982.583.000
Mộ đá lục giác Ninh Bình
Liên hệ: 0982.583.000
mẫu mộ đá tam sơn làm bằng đá xanh rêu cao cấp
Liên hệ: 0982.583.000
Làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân - Nơi biến đá thành nghệ thuật
Liên hệ: 0982.583.000
Mẫu mộ đá tam sơn làm bằng đá xanh rêu
Liên hệ: 0982.583.000
Mẫu mộ tháp đá
Liên hệ: 0982.583.000

Quy trình chế tác đá mỹ nghệ Ninh Vân

Quy trình chế tác đá mỹ nghệ Ninh Vân gồm có các bước sau:

  • Chọn đá: Là bước quan trọng nhất trong quy trình chế tác, quyết định chất lượng và giá trị của sản phẩm. Các nghệ nhân phải chọn những khối đá vôi có màu sắc, kết cấu, hình dạng phù hợp với yêu cầu của khách hàng và sản phẩm. Các khối đá vôi được lấy từ các mỏ đá ở xung quanh làng nghề hoặc từ các tỉnh lân cận.
  • Thiết kế: Là bước tiếp theo trong quy trình chế tác, yêu cầu sự sáng tạo và tinh tế của các nghệ nhân. Các nghệ nhân phải thiết kế bản vẽ hoặc mô hình cho sản phẩm, xác định kích thước, hình dạng, hoa văn, chi tiết… của sản phẩm. Các nghệ nhân cũng phải tính toán chi phí và thời gian cho việc chế tác sản phẩm.
  • Chế tác: Là bước cuối cùng trong quy trình chế tác, yêu cầu sự khéo léo và tỉ mỉ của các nghệ nhân. Các nghệ nhân phải dùng các công cụ như cưa máy, máy khoan, máy mài, búa, cái… để cắt, khoan, mài, chạm khắc… các khối đá theo bản thiết kế đã có. Các nghệ nhân cũng phải xử lý các chi tiết nhỏ và hoàn thiện bề mặt của sản phẩm.

Quy trình chế tác đá mỹ nghệ Ninh Vân là một quy trình công phu và tỉ mỉ, mang lại những sản phẩm có giá trị nghệ thuật cao.

Đá mỹ nghệ Bảo Ngọc - Chuyên chế tác mộ đá, lăng mộ đá cao cấp tại Ninh Bình
Đá mỹ nghệ Bảo Ngọc tự hào là đơn vị chế tác, thi công đá mỹ nghệ được đông đảo khách hàng gần xa tin tưởng

Tại sao bạn nên chọn làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân

Có nhiều lý do để bạn nên chọn làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân khi bạn muốn mua hoặc đặt hàng các sản phẩm bằng đá. Đây là một số lý do chính:

  • Uy tín và chất lượng: Làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân là một trong những làng nghề đá lâu đời và nổi tiếng nhất ở Việt Nam. Các sản phẩm của làng nghề được làm từ đá vôi chất lượng cao, có độ bền và đẹp mắt. Các nghệ nhân của làng nghề có tay nghề cao, sáng tạo và tinh tế, có thể chế tác được các sản phẩm theo yêu cầu của khách hàng. Các sản phẩm của làng nghề đã được sử dụng trong nhiều công trình kiến trúc, văn hóa, tôn giáo quan trọng ở trong và ngoài nước.
  • Giá cả và dịch vụ: Làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân có giá cả hợp lý và cạnh tranh so với các làng nghề khác. Các cơ sở chế tác đá ở làng nghề có các chính sách ưu đãi và bảo hành cho khách hàng. Các cơ sở cũng có các dịch vụ hỗ trợ khách hàng như tư vấn, thiết kế, vận chuyển, lắp đặt, bảo quản… để mang lại sự hài lòng cho khách hàng.
  • Trải nghiệm và du lịch: Làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân không chỉ là một địa điểm mua sắm, mà còn là một điểm du lịch hấp dẫn. Bạn có thể tham quan các cơ sở chế tác đá, xem quy trình chế tác đá, thử tay vào việc chạm khắc đá, hay mua những sản phẩm đá làm quà lưu niệm. Bạn cũng có thể khám phá các danh lam thắng cảnh xung quanh làng nghề, như hang Múa, Tam Cốc – Bích Động, chùa Bái Đính, hoặc thưởng thức các món ăn đặc sản của vùng đất này.

Nếu bạn yêu thích những sản phẩm bằng đá có giá trị nghệ thuật cao, bạn không nên bỏ qua làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân. Đây là một điểm đến lý tưởng cho bạn khi bạn muốn tìm kiếm những sản phẩm bằng đá ưng ý hoặc muốn trải nghiệm một làng nghề truyền thống của Việt Nam.

Đá mỹ nghệ Bảo Ngọc

Cơ sở đá mỹ nghệ số 1 Ninh Bình – Chuyên xây các khu lăng mộ đá, nhà thờ họ, các công trình đá mỹ nghệ bằng đá xanh tự nhiên Ninh Bình

Địa chỉ: Thôn Xuân Phúc – xã Ninh Vân, TP Ninh Bình
Điện thoại/zalo: 0982.583.000
Email: luonguyluc@gmail.com
Facebook: Đá mỹ nghệ Bảo Ngọc
Website: https://dabaongoc.com

Mộ đá tam sơn làm bằng đá xanh rêu cao cấp Ninh Bình
Mộ đá tam sơn làm bằng đá xanh rêu cao cấp Ninh Bình

Nơi Lưu giữ nghề truyền thống

Hầu hết các gia đình trong làng đều theo nghề làm đá, sản phẩm làm ra tại đây được đưa tới mọi miền đất nước và cả nước ngoài. Với niềm tin nghề truyền thống của làng đã và đang góp phần gìn giữ những giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc, những người con sinh ra tại làng nghề đều mong muốn được theo học nghề để làng nghề truyền thống từ xa xưa của cha ông truyền lại còn mãi tới mai sau.

Tuyệt tác bằng đá được làm hoàn toàn bằng thủ công cách đây hàng trăm năm có thể kể đến Đình làng Xuân Vũ (Ninh Vân), căn nhà đá của ông Lương Văn Thiện và căn nhà đá của nghệ nhân Đỗ Khắc Đức.

Ông Phạm Ngọc Sỹ, Chủ Từ trông coi ngôi đình cho hay, Đình làng Xuân Vũ (Ninh Vân) được xây dựng vào khoảng năm 1730 thời vua Lê Cảnh Hưng. Trước kia, vật liệu làm đình chủ yếu là gỗ lim, xây bằng vôi vữa và gạch nung. Do thời tiết và chiến tranh tàn phá, ngôi đình làng cũ bị hư hỏng nên được phục dựng lại hoàn toàn bằng đá, nhưng vẫn giữ nguyên nét kiến trúc của ngôi đình cũ.

Làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân - Nơi biến đá thành nghệ thuật

Đình có 12 cột cái (cao 4m) và 12 cột quân bằng đá được chạm khắc tinh xảo, kết nối với nhau rất chắc chắn và vững chãi. Tại các mối nối được ghép với nhau bằng các mộng và được che phủ bởi những họa tiết “rồng bay – phượng múa”, “long ly quy phượng”…

Các cột cái được chạm khắc rồng, các cột con được chạm khắc cỏ cây hoa lá, chim muông, đặc biệt là 4 cây đại diện cho 4 mùa: Xuân – Hạ – Thu – Đông với Tùng – Trúc – Cúc – Mai.

Ngôi đình không chỉ là nơi tổ chức các lễ hội lớn của làng mà còn là nơi tổ chức lễ giỗ cụ tổ làng nghề đá Hoàng Sùng diễn ra vào ngày 16/8 Âm lịch hàng năm.

Những ngôi nhà bằng đá

Ngôi nhà đá của ông Lương Văn Xiển được làm từ năm 1934. Đã hơn 84 năm nhưng căn nhà đá vẫn sừng sững như một chứng nhân của thời gian. Ông Xiển từng là một trong những thợ chế tác đá giỏi có tiếng trong làng. Ông được mời tham gia xây dựng ngôi nhà thờ đá Phát Diệm (Kim Sơn, Ninh Bình) nổi tiếng.

Sau khi xây dựng xong nhà thờ đá Phát Diệm, ông Xiển mời những người thợ cùng làm về quê xây dựng căn nhà ở cho gia đình. Ông cùng tốp thợ đã xây dựng căn nhà làm hoàn toàn bằng đá kiến trúc nhà 3 gian 2 chái đặc trưng của vùng Bắc Bộ xưa trong thời gian 2 năm.

Làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân - Nơi biến đá thành nghệ thuật
Ngôi nhà đá của ông Lương Văn Xiển được xây dựng từ năm 1934

Sau khi ông Xiển qua đời, ngôi nhà được con cháu trong gia đình lần lượt cùng nhau sinh sống và giữ nguyên giá trị của nết nhà xưa. Hiện ngôi nhà đang do bà Đinh Thị Long là cháu dâu của ông Xiển ở và gìn giữ.

Ngôi nhà làm hoàn toàn bằng đá của ông Đỗ Khắc Đức được xây dựng vào năm 1954. Ông phải mất 4 năm mới hoàn thành được ngôi nhà của mình. Cho đến nay vẫn hằn rõ những câu thơ trên cột đá: “Cảnh vật vui chung với nước non. Đến vạn ngàn năm vẫn cứ còn. Làm cho rạng vẻ nhà tế thế. Đem về truyền tử đến lưu tôn”.

Các kiệt tác bằng đá của nghệ nhân làng Ninh Vân

Một kỷ lục mới được thế hệ nghệ nhân trẻ thiết lập đó là công trình cổng làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân. Công trình do Công ty TNHH Trần Bùi Minh thiết kế và thi công.

Với độ cao và rộng hàng chục mét, cổng làng Ninh Vân đã đứng đầu hàng danh sách các cổng làng được xây bằng đá, to và đẹp nhất nước. Điều khác biệt ở đây là các cột được xây từ những tảng đá nguyên khối chồng lên. Các cột dựng đều có những hoa văn rồng uốn lượn, tạo nên sự bay bổng hài hòa, làm giảm đi cảm giác nặng nề. Đường nét kẻ vẽ trên đá, nhìn thanh thoát nhưng không kém phần kỳ vĩ.

Làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân - Nơi biến đá thành nghệ thuật
Những nét hoa văn được chạm khắc trên cổng làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân

Một tuyệt tác thuộc dòng tâm linh được các nghệ nhân Ninh Vân thiết lập kỷ lục đó là 500 vị La Hán đang được trưng bày tại chùa Bái Đính.

Nghệ nhân Phạm Viết Hoàn cho biết, đá để chạm 500 vị La Hán được lấy ở núi Thiện Dưỡng, mỗi khối đá nặng khoảng 5 – 6 tấn. Để hoàn thành được tuyệt tác này, các nghệ nhân đã phải mất khoảng 4 – 5 năm. Riêng việc sáng tạo mẫu 500 vị La Hán của các nhà điêu khắc đã ngót một năm mới xong. Để có một tượng La Hán, một thợ chính và một thợ phụ phải làm trong 3 tháng mới hoàn chỉnh.

Các vị La Hán cao đến 2,5m (cả bệ), khác nhau về hình dáng, khuôn mặt, từ mắt, mũi, tai, miệng, gò má…, không tượng nào giống tượng nào chính là 500 tác phẩm nghệ thuật điêu khắc đá tài hoa của người thợ đá Ninh Vân.

Làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân - Nơi biến đá thành nghệ thuật

Tuyệt tác 500 vị La Hán được trưng bày tại chùa Bái Đính đã xác lập kỷ lục về chùa có số tượng La Hán nhiều nhất của Việt Nam và khu vực.

Các công trình nổi tiếng khác đã được người làng nghề Ninh Vân dốc lòng xây dựng bằng cả tâm huyết và lòng yêu nghề của mình như: Cụm tượng đài Bà mẹ Tổ quốc, ở TP Hồ Chí Minh; cụm tượng đài Thanh niên xung phong, chống Mỹ cứu nước, ở Quảng Trị; tượng Mẹ Suốt, tại Quảng Bình; tượng Trần Hưng Đạo, ở Chí Linh (Hải Dương); đặc biệt là cụm tượng đài ở Nghĩa trang Trường Sơn và tượng đài Bác Hồ ở Nghệ An… đều đạt đến độ tinh xảo, độ lớn và được làm bằng đá lớn ghép liền mạch.

Theo thống kê, hiện nay Ninh Vân có tổng số 80 doanh nghiệp, 600 tổ hợp sản xuất và 1.600 hộ chế tác đá, với hơn 3.000 lao động, chiếm 83% số lao động trong toàn xã, 10 làng trong xã được công nhận là làng nghề truyền thống, tổng doanh thu của làng nghề đá mỹ nghệ mỗi năm đạt gần 200 tỷ đồng.

5/5 - (68 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0982.583.000