Phát hiện chưa từng thấy tại lăng mộ Tần Thủy Hoàng

Trung Quốc vừa công bố phát hiện mới nhất về hai chiến binh đất nung trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng.

Phát hiện chưa từng thấy tại lăng mộ Tần Thủy Hoàng

CGTN đưa tin, những phát hiện mới nhất về hai chiến binh đất nung được khai quật trong hố chôn của lăng mộ Hoàng đế Tần Thủy Hoàng vừa được công bố.

Một trong hai chiến binh đất nung – chiến binh số 4 – mặc một chiếc áo khoác dập nổi các đầu đinh hình tròn lớn. Phần vải bên dưới thắt lưng được trang trí bằng các hoa văn tinh xảo.

Zhou Ping, nhà nghiên cứu của Bảo tàng Lăng mộ Hoàng đế Tần Thủy Hoàng, cho biết các mẫu còn lại chủ yếu tập trung vào viền cổ áo, viền tay áo và cạp quần, có các họa tiết hình bát giác, hình học và đám mây màu trắng, đen, vàng và tím.

Chiến binh đất nung số 4. Ảnh: CGTN

Theo tìm hiểu, áo của chiến binh số 4 rất có thể làm từ lụa. Diện mạo ban đầu của bức tượng đã hoàn thiện hơn nhiều sau khi được Bảo tàng Lăng mộ Tần Thủy Hoàng và Bảo tàng Tơ lụa Trung Quốc thực hiện.

Chiến binh còn lại – chiến binh số 28 – có tư thế kỳ lạ, đối lập hẳn các chiến binh khác. Chiến binh đất nung này nằm ngửa và rất khó phục chế cũng như sửa chữa, các nhà nghiên cứu đã mất 9 tháng để hoàn thành. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng kỹ thuật chụp ảnh kết cấu và quét bề mặt 3D có độ chính xác cao để xây dựng mô hình chính xác của chiến binh số 28, cho phép mọi người hiểu rõ hơn về nó.

Chiến binh đất nung số 28 có tư thế kỳ lạ. Ảnh: CGTN

Một số phát hiện chỉ ra rằng, bức tượng này có thể được làm bởi một thợ thủ công tuổi thiếu niên. “Sau khi quét và so sánh các dấu vân tay được phát hiện trên bức tượng, chúng tôi nhận thấy chúng rất giống với dấu vân tay của một thiếu niên” – Zhou Ping, Phó giám đốc Bảo tàng Lăng mộ Hoàng đế Tần Thủy Hoàng, nói với Tân Hoa xã, sau khi các nhà nghiên cứu tìm thấy vết tích của 3 dấu vân tay trên phần bụng của chiến binh số 28.

Chiến binh số 28 được phát hiện trong tình trạng hư hỏng nặng. Qua 9 tháng nỗ lực, 84 mảnh vỡ đã được ghép lại với nhau, mặc dù bức tượng vẫn còn thiếu phần tay và đầu. Bức tượng được phục chế có chiều dài 154cm và nặng 101kg.

Ảnh: CGTN

Tần Thủy Hoàng (sinh ngày 18.2.259 trước Công nguyên – mất ngày 11.7.210 trước Công nguyên) là vị vua thứ 36 của nước Tần, đồng thời là Hoàng đế đầu tiên thống nhất Trung Hoa sau khi tiêu diệt sáu nước chư hầu, chấm dứt thời kỳ Chiến Quốc vào năm 221 trước Công nguyên. Ông lên ngôi Tần vương năm 13 tuổi và trở thành Hoàng đế năm 38 tuổi.

Một trong những công trình lớn mà Tần Thủy Hoàng cho xây dựng là lăng mộ của chính mình. Nhà sử học thời Hán Tư Mã Thiên đã viết trong cuốn sử ký của mình rằng có khoảng 70 vạn người được điều động cho việc xây dựng lăng mộ. Nhà sử học người Anh John Man nghi ngờ con số này, tính toán rằng nền móng của lăng mộ có thể đã được xây dựng bởi 16.000 người trong vòng hai năm.

Bố cục của lăng mộ được mô phỏng theo kinh thành Hàm Dương, được chia thành khu nội thành và khu ngoại thành. Chu vi của khu vực nội thành là 2,5km và khu vực ngoại thành là 6,3km. Ngôi mộ chính có chứa xác của Tần Thủy Hoàng vẫn chưa được mở ra và có bằng chứng cho thấy rằng nó vẫn còn tương đối nguyên vẹn.

Trong khi Tư Mã Thiên không bao giờ đề cập đến đội quân đất nung, những bức tượng này đã được phát hiện bởi một nhóm các nông dân đào giếng vào ngày 29.3.1974. Đội quân này được tạo ra với một loạt các hỗn hợp khuôn đất sét và sau đó tiếp tục được cá nhân hóa bằng tay bởi các nghệ sĩ. Có khoảng 7.000 chiến binh đất nung và mục đích của họ là để bảo vệ hoàng đế khỏi các linh hồn xấu xa ở thế giới bên kia. Trong đội quân này có nhiều xe ngựa và 40.000 vũ khí thực sự bằng đồng.

Mô tả về lăng mộ này của Tư Mã Thiên bao gồm các bản sao của cung điện và các tháp ngắm cảnh, rất nhiều châu báu, có một trăm dòng sông được làm bằng thủy ngân, và những chiếc nỏ được trang bị để bắn vào bất cứ kẻ nào đột nhập lăng mộ.

Lăng mộ Tần Thủy Hoàng được xây dựng trên núi Li Sơn, cách Tây An, Thiểm Tây 30 km. Các nhà khảo cổ học hiện đại đã định vị ngôi mộ, và đưa tàu thăm dò sâu bên trong. Các thăm dò cho thấy hàm lượng thủy ngân cao bất thường, tỷ lệ cao khoảng 100 lần so với tự nhiên, cho thấy rằng một số phần của truyền thuyết là đáng tin cậy.

Lăng mộ Tần Thủy Hoàng, Đội quân đất nung, Tần Thủy Hoàng, Lăng mộ, Khảo cổ Trung Quốc, Lăng mộ Trung Quốc, Bảo tàng Lăng mộ Tần Thuỷ Hoàng, Trung Quốc, Tần Thuỷ Hoàng là ai, Lăng mộ Tần Thuỷ Hoàng ở đâu, Bí mật lăng mộ Tần Thuỷ Hoàng, Chiến binh đất nung lăng mộ Tần Thuỷ Hoàng, Hoàng đế Trung Quốc đầu tiên là ai

5/5 - (13 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0982.583.000