Phát hiện lăng mộ Ai Cập chứa 20 xác ướp

Phát hiện lăng mộ Ai Cập chứa 20 xác ướp

Toàn cảnh lăng mộ Hy Lạp - La Mã (AGH032) ở Aswan. Ảnh: Egyptian-Italian Mission

Toàn cảnh lăng mộ Hy Lạp – La Mã (AGH032) ở Aswan. Ảnh: Egyptian-Italian Mission

Nhóm nhà khoa học Ai Cập – Italy phát hiện và khai quật một lăng mộ lớn thời Hy Lạp – La Mã (khoảng năm 332 trước Công nguyên – 642) tại Aswan, Ai Cập, Ancient Origins hôm 20/3 đưa tin. Chuyến nghiên cứu kéo dài hơn 6 tháng, từ tháng 5 đến tháng 10/2021.

Điều đặc biệt của lăng mộ mới phát hiện là khoảng 20 xác ướp nằm bên trong. Theo Mostafa Waziri, tổng thư ký của Hội đồng Cổ vật Tối cao (SCA), lăng mộ gồm hai phần, một phần nằm trên mặt đất (xây từ những khối đá sa thạch hình chữ nhật và gạch bùn), một phần đục đẽo trong đá. Công trình này được gọi là AGH032.

Nhóm chuyên gia Ai Cập - Italy kiểm tra xác ướp mới khai quật tại lăng mộ Hy Lạp - La Mã ở Aswan. Ảnh: Egyptian-Italian Mission

Nhóm chuyên gia Ai Cập – Italy kiểm tra xác ướp mới khai quật tại lăng mộ Hy Lạp – La Mã ở Aswan. Ảnh: Egyptian-Italian Mission

Các nhà khoa học cũng tìm thấy nhiều bức tượng chim Ba (sinh vật mình chim đầu người) bằng gỗ và những mảnh cartonnage sơn màu tại AGH032. Cartonnage sơn màu là một loại vật liệu dùng làm mặt nạ tang lễ ở Ai Cập. Cartonnage gồm các lớp sợi vải hoặc cói trát thạch cao, đủ dẻo để đúc khuôn khi còn ướt. Phương pháp này được sử dụng trong các xưởng làm đồ tang lễ để sản xuất hộp đựng, mặt nạ hoặc những tấm che cơ thể xác ướp.

Ngoài ra, lăng mộ còn có một bãi chứa với nhiều xương động vật, mảnh gốm, bàn và đĩa cúng khắc chữ tượng hình. Bãi chứa này nhiều khả năng từng được sử dụng cho các nghi lễ.

Gần bức tường phía đông của lăng mộ, nhóm chuyên gia tìm thấy xác ướp một người đàn ông cùng một chiếc vòng cổ bằng đồng và tấm thẻ khắc tên “Nikostratos” bằng tiếng Hy Lạp. Có thể xác ướp này bị những kẻ trộm mộ di dời trong lúc tìm kiếm những vật có giá trị.

Tại phòng ở lối vào lăng mộ, các nhà nghiên cứu tìm thấy một quan tài đất nung chứa xác ướp trẻ em và một mặt nạ tang lễ cartonnage. Căn phòng dẫn đến 4 phòng chôn cất đục đẽo từ đá tự nhiên. Phần lớn xác ướp được đặt trong các phòng này, dù một số có dấu vết bị kẻ trộm mộ phá hoại.

Thu Thảo (Theo Ancient Origins)

Nguồn: https://vnexpress.net/phat-hien-lang-mo-ai-cap-chua-20-xac-uop-4418543.html

5/5 - (10 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0982.583.000