Thời Điểm Nào Tốt Để Thực Hiện Xây Sửa Mộ Cho Gia Đình?

Xây dựng và sửa chữa mộ có ý nghĩa đặc biệt đối với người Việt Nam, vì nó không chỉ thể hiện lòng tôn kính và tri ân đối với tổ tiên, mà còn giúp duy trì truyền thống và kết nối với quá khứ. Tuy nhiên, để thực hiện việc này một cách thích hợp, cần lưu ý đến thời điểm phù hợp. Dưới đây là một số thời điểm tốt để xây dựng và sửa chữa mộ, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Tại sao cần quan tâm đến ngày xây, sửa mộ?

Để xây dựng và sửa chữa mộ, việc xem ngày là rất quan trọng để tuân thủ các quy định và truyền thống tôn giáo, văn hóa của người Việt Nam. Theo tín ngưỡng của người Việt, việc thực hiện vào các ngày tốt sẽ mang lại sự bình an, phát đạt và nâng cao giá trị của công việc.

Thời Điểm Nào Tốt Để Thực Hiện Xây Sửa Mộ Cho Gia Đình?
Xây sửa lăng mộ

Thời điểm chọn để xây dựng hoặc sửa chữa mộ cũng có vai trò đảm bảo an toàn và hiệu quả trong công việc. Khi chọn thời điểm phù hợp, rủi ro liên quan đến thời tiết và môi trường sẽ giảm thiểu, đồng thời đảm bảo chất lượng và độ bền của công trình.

Việc xem ngày còn giúp tính toán và quản lý chi phí hợp lý cho công việc. Người thực hiện có thể chọn thời điểm phù hợp để tránh tình trạng vội vàng, bị kẹt tiền hoặc gặp khó khăn trong việc chuẩn bị nguyên vật liệu và đội ngũ lao động.

Những dấu hiệu cho thấy cần xây, sửa mộ cho ông bà, tổ tiên

Các dấu hiệu cho thấy cần xây, sửa mộ cho ông bà, tổ tiên bao gồm:

  • Người thân trong gia đình khuyên nhắc, động viên xây, sửa mộ.
  • Xảy ra nhiều sự kiện xui xẻo, bệnh tật hoặc tai ương trong gia đình.
  • Mộ đã tồn tại lâu ngày mà chưa từng được sửa chữa hoặc có dấu hiệu xuống cấp.
  • Đến dịp tang lễ hoặc giỗ tổ tiên.

Những dấu hiệu này cho thấy rằng ông bà, tổ tiên của gia đình đang không được yên nghỉ và cần phải được bảo vệ và tôn lên giá trị của nơi an nghỉ của mình. Việc xây, sửa mộ cho ông bà, tổ tiên là một phần quan trọng trong truyền thống văn hóa tôn giáo của người Việt Nam.

Thời Điểm Nào Tốt Để Thực Hiện Xây Sửa Mộ Cho Gia Đình?

Nên sửa mộ vào tháng nào là tốt nhất?

Việc xác định thời điểm phù hợp để xây, sửa mộ là điều mà nhiều người quan tâm. Có thể lựa chọn thời gian từ đầu tháng 8 đến tháng 12 âm lịch hoặc trước dịp tết Thanh Minh để thực hiện công việc này. Thời gian này thường ít mưa, thời tiết đẹp, thuận lợi cho việc sửa chữa mộ. Tuy nhiên, để chọn được ngày giờ tốt nhất để xây, sửa mộ, gia chủ nên tìm kiếm sự hướng dẫn từ các chuyên gia phong thủy.

Sửa mộ vào dịp Thanh Minh

Tết Thanh Minh là một trong những ngày lễ quan trọng của người Việt, trong đó con cháu tưởng nhớ đến ông bà, tổ tiên. Đây cũng là thời điểm để những người con xa trở về, dọn dẹp và trang trí lại nơi an nghỉ của các bậc tiền bối đã mất. Nếu bạn không biết Tết Thanh Minh diễn ra vào ngày nào, chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn chi tiết. Tết Thanh Minh thường được tổ chức vào tháng 3 âm lịch hàng năm, sau khi tiết xuân phân kết thúc. Thời tiết trong ngày Tết Thanh Minh thường khá mát mẻ, bầu trời trong lành và dễ chịu. Việc dành thời gian để sửa sang, trang trí nơi nghỉ của các tổ tiên đã qua đời là hoàn toàn hợp lý.

Thời Điểm Nào Tốt Để Thực Hiện Xây Sửa Mộ Cho Gia Đình?
Xây sửa mộ vào dịp lễ Thanh Minh

Sửa mộ vào dịp cuối năm

Sửa mộ vào tháng nào là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Thông thường, ngoài việc chỉnh trang mộ phần vào dịp Thanh Minh, hầu hết các gia đình sẽ lựa chọn thời điểm cuối năm, sau khi mùa mưa ngâu kết thúc (vào tháng 7 âm lịch) để thực hiện các công việc sửa chữa mộ phần, cải táng cho người thân. Thời gian từ tháng 10 đến tháng 12 âm lịch là lúc thích hợp nhất để bốc mộ, sang cát mới và xây dựng mộ phần, vì thời tiết trong khoảng thời gian này tương đối mát mẻ và hanh khô, thuận lợi cho các thủ tục này. Nếu các ngôi mộ đã cũ kĩ, thì đây cũng là thời điểm phù hợp để tiến hành sơn sửa, xây dựng. Theo phong thủy học, đây được xem là khoảng thời gian tốt nhất để thực hiện các nghi lễ bốc mộ và xây dựng mộ phần.

Cách xem ngày tốt để xây, sửa mộ

Theo phong thủy, để thực hiện việc cải táng tốt, cần chọn ngày có tính âm, đặc biệt là ngày hoàng đạo. Tránh các ngày xấu như Nguyệt phá, ngày Thọ tử Sát chủ và tuyệt kỵ là ngày trùng tang. Theo quan niệm dân gian, nếu sửa mộ vào ngày trùng phục tam tang thì con cháu đời sau sẽ gặp nhiều khó khăn trắc trở.

Việc chọn ngày xây, sửa mộ cũng phụ thuộc vào tuổi của những người quan trọng trong gia đình hoặc dòng họ. Nếu sửa mộ cho dòng họ, sẽ dựa vào tuổi của trưởng họ, trưởng tộc, trưởng chi. Nếu sửa mộ gia tiên, ngày sẽ được chọn dựa theo tuổi của con trai trưởng. Trong trường hợp gia đình không có con trai, thì ngày được chọn dựa vào tuổi của con trưởng. Ngoài ra, cần xem xét tuổi của người đã khuất để tìm được hướng xây dựng mộ đẹp.

Trong ngày tốt, giờ ban đêm thường được chọn để tiến hành cải táng. Theo quan niệm dân gian, nếu cải táng vào ban ngày, ánh sáng mặt trời sẽ làm xương cốt của người đã khuất bị đen.

Thời Điểm Nào Tốt Để Thực Hiện Xây Sửa Mộ Cho Gia Đình?
Nên xem ngày khi xây sửa mồ mả

Ngày đại kỵ cần tránh khi xây sửa mộ

Xây sửa mộ là một việc rất quan trọng trong gia đình và dòng họ, nó giúp mang lại sự thịnh vượng cho con cháu. Tuy nhiên, khi xây sửa mộ, không thể tránh khỏi những điều kiêng kỵ. Việc chọn ngày xây dựng mộ cũng rất quan trọng, đặc biệt là tránh những ngày đại kỵ. Những ngày đại kỵ là những ngày có sát chủ. Bảng dưới đây sẽ cung cấp thông tin về những ngày cần tránh để tránh xảy ra tai họa cho gia đình.

Tháng trong năm Ngày đại kỵ (Ngày sát chủ)
Tháng Giêng Các ngày Tỵ
Tháng 2 Các ngày Tý
Tháng 3 Các ngày Mùi
Tháng 4 Các ngày Mão
Tháng 5 Các ngày Thân
Tháng 6 Các ngày Tuất
Tháng 7 Các ngày Hợi
Tháng 8 Các ngày Sửu
Tháng 9 Các ngày Ngọ
Tháng 10 Các ngày Dậu
Tháng 11 Các ngày Dần
Tháng Chạp Các ngày Thìn

Những điểm cần lưu ý khi sửa mộ

Cần chú ý rằng việc xây sửa mộ cần được thực hiện một cách tôn trọng và trang nghiêm hơn so với việc di chuyển mộ. Vì vậy, gia chủ cần đặc biệt lưu ý:

  • Khi sửa chữa mộ phần, cần xem xét hướng để tăng sinh khí và mang lại may mắn, sức khỏe và tài lộc cho con cháu.
  • Việc xây dựng và sửa chữa mộ phần không được phạm vào các điều đại kỵ trong phong thủy.
  • Nên giữ nguyên mộ ban đầu và không tự ý di chuyển hay phá đi xây lại, vì điều này có thể gây ảnh hưởng không tốt đến con cháu trong gia đình.

Đá Bảo Ngọc – Đơn vị thiết kế và thi công lăng mộ đá chất lượng

Đá Bảo Ngọc là thương hiệu đá mỹ nghệ hàng đầu trên thị trường với nhiều năm kinh nghiệm trong việc sản xuất các loại lăng mộ đá và mộ đá chất lượng. Được đánh giá cao bởi khả năng khẳng định được chất lượng đá tự nhiên 100% và tay nghề đội ngũ thợ đạt đến độ tinh xảo và sáng tạo tinh tế. Ngoài ra, khách hàng còn đánh giá cao Đá Bảo Ngọc với quy trình làm việc rõ ràng, tiến độ thi công nhanh gọn và giá cả luôn được công khai, minh bạch. Nếu Quý khách có nhu cầu xây dựng lăng mộ, hãy liên hệ ngay với Đá Bảo Ngọc để được tư vấn và báo giá cụ thể nhất. 

Bài viết này chia sẻ những thông tin hữu ích về thời gian nên xây sửa mộ vào tháng nào trong năm để giúp Quý khách hàng lựa chọn thời điểm phù hợp nhất để xây dựng hoặc sửa chữa mộ đúng phong thủy.

5/5 - (22 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0982.583.000