Trung Quốc có phát hiện sửng sốt ở lăng mộ Tần Thủy Hoàng

Một chiến binh đất nung ở lăng mộ Tần Thủy Hoàng của Trung Quốc có tư thế kỳ lạ, đối lập hẳn các chiến binh khác.

Trung Quốc có phát hiện sửng sốt ở lăng mộ Tần Thủy Hoàng

Trong khi hầu hết các bức tượng được tìm thấy trong số các chiến binh đất nung ở lăng mộ Tần Thủy Hoàng nổi tiếng thế giới là binh lính hoặc ngựa chiến, thì có một bức tượng đất nung với tư thế rất kỳ lạ đã thu hút sự quan tâm rộng rãi trên mạng xã hội Trung Quốc gần đây.

Theo Hoàn cầu Thời báo, một số phát hiện chỉ ra rằng, bức tượng này có thể được làm bởi một thợ thủ công tuổi thiếu niên.

Vào ngày 11.6, một bức ảnh về chiến binh “Số 28” đã được Bảo tàng Lăng mộ Hoàng đế Tần Thủy Hoàng ở Tây An, tỉnh Thiểm Tây, tây bắc Trung Quốc, công bố. Không giống như các bức tượng chiến binh đất nung khác được tìm thấy tại lăng – thường ở tư thế ngồi hoặc đứng – “Số 28” đang quỳ trên mặt đất và ngả người về phía sau để lưng chạm đất.

“Sau khi quét và so sánh các dấu vân tay được phát hiện trên bức tượng, chúng tôi nhận thấy chúng rất giống với dấu vân tay của một thiếu niên” – Zhou Ping, Phó giám đốc Bảo tàng Lăng mộ Hoàng đế Tần Thủy Hoàng, nói với Tân Hoa xã, sau khi các nhà nghiên cứu tìm thấy vết tích của 3 dấu vân tay trên phần bụng của chiến binh “Số 28”.

Bức tượng được phát hiện trong hố “K9901” – được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1999. Gần 30 bức tượng được tìm thấy trong hố. Đến nay, 25 trong số đó, bao gồm cả bức tượng số 28, đã được phục hồi.

Chiến binh “Số 28” trong tư thế khác biệt. Ảnh: Bảo tàng Lăng mộ Tần Thủy Hoàng.

Điều đáng chú ý là các bức tượng được khai quật từ hố K9901 khác với các bức tượng chiến binh và ngựa được tìm thấy trong các hố khác. Các nhà khảo cổ Trung Quốc phỏng đoán rằng những bức tượng nhỏ bằng gốm trong hố này khắc họa những vũ công phục vụ trong hoàng cung dưới triều đại nhà Tần (221-206 trước Công nguyên).

Không giống như chiến binh đất nung khác, những bức tượng này vẫn giữ được màu sắc của chúng. 

“Dựa trên những gì chúng tôi tìm thấy trong hố, đây sẽ là cơ hội tuyệt vời để khôi phục âm nhạc và vũ điệu của hoàng cung trong thời nhà Tần” – Zhou nói thêm.

Chiến binh “Số 28” được phát hiện trong tình trạng hư hỏng nặng. Qua 9 tháng nỗ lực, 84 mảnh vỡ đã được ghép lại với nhau, mặc dù bức tượng vẫn còn thiếu phần tay và đầu.

Bức tượng được phục chế có chiều dài 154cm và nặng 101kg.

Các nhân viên bảo tàng cho biết đã sử dụng keo dán nhựa để gia cố các phần bị gãy giữa bụng và lưng bức tượng.

Ngoài ra, các nhà phục chế cũng tìm thấy một số dấu ấn độc đáo trên bức tượng do người thợ thủ công để lại trong quá trình sản xuất. Ví dụ, ba dấu vân tay có thể được nhìn thấy rõ ràng trên bề mặt của bức tượng, cung cấp manh mối quan trọng cho nghiên cứu hiện tại.

Khu khảo cổ Lăng Tần Thủy Hoàng vẫn còn nhiều bức tượng chưa được khai quật. Theo ước tính hiện tại, khi tất cả các cuộc khai quật hoàn thành, hơn 6.000 bức tượng nhỏ bằng gốm và ngựa gốm sẽ được khai quật.

Đội quân đất nung, Tần Thủy Hoàng, Lăng mộ Trung Quốc, Khảo cổ Trung Quốc, Lăng mộ, Chiến binh đất nung, Lăng mộ Tần Thủy Hoàng ở đâu, Hoàng đế Trung Quốc, Triều đại hoàng đế Trung Quốc, Khai quật lăng mộ Trung Quốc, Mộ cổ Trung Quốc, Cổ vật Trung Quốc, Trung Quốc

5/5 - (10 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0982.583.000