Trung Quốc phong tỏa thành phố có lăng mộ Tần Thủy Hoàng

Thành phố Tây An lịch sử của Trung Quốc, nơi có lăng mộ Tần Thủy Hoàng, đã thắt chặt kiểm soát việc đi lại và đóng cửa các cộng đồng vào ngày 22.12 để chống lại đợt bùng phát COVID-19.

Trung Quốc phong tỏa thành phố có lăng mộ Tần Thủy Hoàng

Hoàn cầu Thời báo đưa tin, thành phố Tây An 13 triệu dân ở tỉnh Thiểm Tây, Tây Bắc Trung Quốc, đã phát hiện hơn 140 ca lây nhiễm cộng đồng trong vòng hai tuần qua. Tây An cũng đóng cửa 3.574 trường học và tổ chức các lớp học trực tuyến. Các địa điểm vui chơi giải trí lớn trong nhà bị đình chỉ và nhân viên công ty được khuyến cáo làm việc tại nhà.

Các biện pháp nghiêm ngặt này được đưa ra sau chương trình xét nghiệm axit nucleic trên toàn thành phố bắt đầu từ ngày 19.12, trong đó phát hiện 42 trường hợp vào ngày 20.12 và 52 trường hợp vào ngày 21.12. Cho đến nay, đợt bùng phát đã ảnh hưởng đến 5 thành phố khác – Hàm Dương và Diên An ở Thiểm Tây, Chu Khẩu ở tỉnh Hà Nam, miền Trung Trung Quốc, Đông Quan ở tỉnh Quảng Đông, miền Nam Trung Quốc và thủ đô Bắc Kinh.

Chính quyền Tây An thông báo vào tối 22.12 rằng đã phát hiện 127 trường hợp dương tính trong đợt xét nghiệm axit nucleic toàn thành phố lần thứ hai.

Trong bối cảnh số lượng ca bệnh mới ngày càng tăng và lây lan nhanh chóng trong cộng đồng, Tây An đang phải đối mặt với thử thách lớn về khả năng quản lý của mình so với các thành phố khác gần đây cũng đã vật lộn chống lại sự bùng phát COVID-19.

“Hỗn loạn” là từ mà nhiều người dân địa phương dùng để mô tả hai ngày qua. Hệ thống mã sức khỏe bị lỗi gần như suốt cả ngày 20.12, vì vậy mọi người không thể đi phương tiện công cộng, đi làm hoặc thậm chí trở về nhà, vì các hoạt động này yêu cầu quét mã QR qua hệ thống.

“Thật đáng lo lắng” – một số nghiên cứu sinh phàn nàn trên mạng xã hội Sina Weibo, nói rằng họ cảm thấy bất lực khi phải đối mặt với việc phải đến thành phố để tham dự kỳ thi sau đại học.

Xếp hàng xét nghiệm COVID-19 ở Tây An ngày 21.12.2021. Ảnh: Xinhua

Một số người đặt câu hỏi tại sao thành phố lại tiến hành một cuộc điều tra dịch tễ toàn diện vào giai đoạn đầu này, vì con đường lây lan cụ thể vẫn chưa rõ ràng và thiếu mối tương quan giữa các chuỗi lây truyền khác nhau. Một số người cho biết so với một cuộc khảo sát ở Thiên Tân, trong đó di chuyển của bệnh nhân có thể được xác định chính xác đến từng phút, kết quả ở Tây An không đầy đủ và không rõ ràng.

Tuy nhiên, các cuộc phỏng vấn ngẫu nhiên nhiều cư dân Tây An do Hoàn cầu Thời báo thực hiện hôm 22.12 cho thấy một xu hướng tích cực: Các sắp xếp cụ thể về kỳ thi sau đại học đã được thực hiện; các nhu cầu sinh hoạt cơ bản có thể được đảm bảo; tình hình không căng thẳng như vậy.

Khi thành phố sắp đóng cửa từ nửa đêm 22.12, một người dân địa phương họ Ma nói với Hoàn cầu Thời báo rằng mọi người đã đổ xô đến các siêu thị để mua đồ dùng hàng ngày vì tất cả các hộ gia đình chỉ có thể cử một người ra ngoài hai ngày một lần để mua nhu yếu phẩm sau đó bị phong toả, ngoại trừ các trường hợp khẩn cấp.

Các chuyên gia y tế cộng đồng Trung Quốc cho biết những lời phàn nàn này là bình thường vì một số thành phố trong nước đã nêu gương tốt trong việc ngăn chặn và kiểm soát tốt dịch bệnh, và người dân Trung Quốc đương nhiên có tiêu chuẩn cao đối với phản ứng của chính quyền địa phương về trường hợp khẩn cấp.

“Đã có sự lây truyền chưa được phát hiện ở Tây An” – Lu Hongzhou, người đứng đầu Bệnh viện Nhân dân số 3 của Thâm Quyến và là thành viên của ủy ban chuyên gia quốc gia kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh, nói với Hoàn cầu Thời báo. 

Lu cho biết, đợt bùng phát này đã bước vào thời kỳ cao điểm và lưu ý rằng tình hình có thể không được kiểm soát ngay lập tức. Tuy nhiên, dựa trên chiến lược zero-COVID cũng như sự điều chỉnh nhanh chóng của chính quyền địa phương trong việc quản lý, Tây An dự kiến ​​sẽ ngăn chặn sự lây lan của virus trong khoảng 4 tuần.

Tần Thủy Hoàng, Lăng mộ, Trung Quốc, COVID-19, phong tỏa, Biến thể Omicron, Tây An, Thiểm Tây, Trung Quốc phong tỏa thành phố Tây An 13 triệu dân, Tiêm chủng, Vaccine COVID-19

5/5 - (6 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0982.583.000