Làm nhà thờ họ cột bằng đá ở Ninh Bình

Nhà Thờ Họ bằng đá ở Ninh Bình là gì?

Đầu tiên là nhà thờ họ được xây dựng để thờ Cao, Tằng, Tổ, Khảo, là nơi lưu giữ gia phả, đồ vật kỷ niệm, quá trình hình thành và phát triển, lịch sử của họ tộc, của những thành viên trong gia đình, dòng họ.

Bên cạnh đó, nhà từ đường còn là nơi để con cháu tề tựu, quây quần vào những dịp lễ tết, giỗ họ,… và cùng nhau hướng về tổ tiên. Là nơi tổ chức các hoạt động trong dòng họ. Do vậy mà bạn không cần phải băn khoăn có nên xây nhà thờ họ không.

Nhà thờ họ hay nhà từ đường là một ngôi nhà dành riêng cho việc thờ cúng tổ tiên của một dòng họ hay từng chi họ tính theo phụ hệ. Nhà thờ họ phổ biến trong văn hóa người Việt tại khu đồng bằng và trung du Bắc Bộ và Trung Bộ.

Nhà thờ đá là tổng thể công trình kiến trúc một ngôi nhà, bao gồm các hạng mục đều được sử dụng từ đá: lan can đá, chân tảng đá, chiếu rồng đá, bậc thềm đá, cổng đá, phù điêu đá,..đều được sử dụng từ chất liệu đá xanh, đá trắng, đá tự nhiên nguyên khối. Tạo nên một công trình độc đáo đáp ứng cho nhu cầu, mục đích sử dụng của khách hàng.

Nhà thờ họ
Mẫu nhà thờ họ có các thành phần bên ngoài bằng đá

Ý nghĩa của việc xây nhà thờ họ bằng đá ở Ninh Bình

Nhà thờ họ từ đường không những làm nơi thờ cúng tâm linh, thờ ông tổ họ, mà còn là nơi giúp con cháu sau này phải luôn luôn nhớ đến cuội nguồn “uống nước nhớ nguồn” mà ông cha ta xưa nay luôn nhắc nhớ con cháu mình.

Đây là nơi lưu giữ các gia phả dòng họ, và các kỷ vật của dòng họ từ nhiều đời trước để lại, mang ý nghĩa tinh thần cao, hướng con cháu trong dòng họ sống tốt hơn. Đồng thời hàng năm thực hiện các nghi lễ tế cúng hay giỗ tổ, các con cháu ở mọi nơi về tham dự tụ họp, tưởng nhớ các bề trên đã khuất.

Nhà thờ họ ở miền Bắc
Nhà từ đường theo lối kiến trúc xưa Ninh Bình
Trong nhà thờ từ đường họ còn phân chia theo “Chi”,”Cành” của dòng họ, thông thường nhà thờ họ không thờ quá 5 đời tổ.

Hình thức và Kiến trúc của nhà thờ họ Ninh Bình

Nhà thờ họ bằng đá ở Ninh Bình điển hình là một ngôi nhà cổ hình chữ Nhất nằm ngang với hai mái trước và sau theo kiểu thu hồi bít đốc (hồi văn), mái ngói đỏ, quy mô công trình thường là từ 3 hoặc 5 gian, nhiều nhà xây nhà thờ họ 2 tầng với 8 mái. Có một số dòng họ sử dụng 4 mái có đao cong có nét hoa văn hình đầu rồng, giữa mái nhà thường có mặt Nguyệt và 2 hình rồng đối nhau. Ngày nay nhà thờ họ được thiết kế theo kiến trúc đa dạng như chữ Đinh, chữ Công, chữ Nhị.

Nhà từ đường có 3 gian
Nhà từ đường Ninh Bình có 3 gian và cột trụ đá phía trước
Trong nhà có các cấu kiến được đục chạm hoa văn như tùng cúc trúc mai, các biểu tượng hoa văn lá lật, thể hiện hòa thuận ấm no trong dòng họ, với mái ngói cánh sen đỏ nung thủ công, trước cửa nhà có cột đồng trụ hoa sen hoặc linh vật như rồng và kỳ lân.

Bên ngoài thường có 1 khoảng sân rộng với lư hương, cuốn thư đá, bậc thềm đá, chiếu rồng đá… Bao bọc bên ngoài là Bức tường đá

Các mẫu nhà thờ họ phổ biến

1, Mẫu nhà thờ họ 2 tầng kiến trúc 2 mái, 4 mái

Mẫu nhà thờ họ 2 tầng thường được xây theo cấu trúc 8 mái mang lại sự bề thế, tuy nhiên để tiết kiệm chi phí xây dựng thì cũng có thể thiết kế theo cấu trúc 2 mái, 4 mái đơn giản hơn, nhẹ nhàng hơn. Sau đây là những mẫu nhà thờ họ 2 tầng 2 mái, 4 mái được thiết kế và xây dựng:

Mẫu 1:

Mẫu thờ họ 2 tầng 2 mái được thiết kế kết hợp hiện đại và truyền thống đăng đối, hài hòa và bề thế. Mẫu nhà thờ họ được xây dựng 2 cầu thang ở 2 bên hông nhà dẫn lên tầng 2 và như làm nổi bật mặt tiền đẹp.

 

Mẫu thờ họ 2 tầng 2 mái
Mẫu thờ họ 2 tầng 2 mái

Ở phía ngoài 2 hông nhà là 2 hiên nách cửa hình vòm bố trí cân đối, nếu không có 2 hiên nách này thì dễ bị nhầm lẫn với những mẫu nhà 2 tầng đẹp dân dụng bình thường.

Mẫu 2:

Lại là một mẫu nhà thờ họ 2 tầng 2 mái kết hợp diềm mái che hiên tầng 1 được thiết kế đậm dấu ấn hiện đại hơn. Mái ngói đỏ tươi ngợi nhắc những mẫu nhà mái ngói truyền thống ở nông thôn Việt Nam.

 

mẫu nhà thờ họ 2 tầng 2 mái kết hợp diềm mái che hiên tầng 1
mẫu nhà thờ họ 2 tầng 2 mái kết hợp diềm mái che hiên tầng 1

Mẫu 3:

Bản thiết kế nhà thờ họ 2 tầng 4 mái kết hợp giữa vẻ đẹp truyền thống của mái và nét hiện đại của vật liệu, hình khối manng đến vẻ đẹp bền vững mà vấn mộc mạc, tôn nghiêm mang tinh thần của ngôi nhà thờ họ được cách tân. Hệ thống cửa gỗ nổi bật trên nền tường trắng. Phần mái đao chạm chổ rồng bằng xi măng đơn giản, đẹp.

 

thiết kế nhà thờ họ 2 tầng 4 mái
thiết kế nhà thờ họ 2 tầng 4 mái

Mẫu 4:

Vẻ đẹp tôn nghiêm, cũ kỹ của mẫu nhà thờ họ 2 tầng 4 mái bằng bê tông cốt thép kết hợp gỗ tự nhiên và sử dụng ngói vảy cá. Mái đao cong vút cùng với hình tượng rộng 4 ngón trên đỉnh mái đậm chất công trình tín ngưỡng. Cổng nhà thờ được lợp ngói 4 mái đao tạo nên sự bề thế. Mẫu nhà thờ họ 2 tầng kiến trúc 2 mái, 4 mái

mẫu nhà thờ họ 2 tầng 4 mái
mẫu nhà thờ họ 2 tầng 4 mái

 

2, Mẫu thờ họ 2 tầng 8 mái bề thế, uy nghi

Các công trình nhà thờ họ 2 tầng 8 mái được thiết kế với sự cách tân về kiến trúc mang lại vẻ đẹp bề thế, uy nghi và đó chính là bộ mặt của cả một dòng họ được đánh giá cao. Chất mộc mạc gần gũi của nhà thờ họ truyền thống vẫn thể hiện nhưng đối với nhà thờ họ 2 tầng tăng thêm sự khang trang, cổ kính.

Mẫu 5:

Vẻ đẹp hiện đại kết hợp truyền thống trong bản vẽ nhà thờ họ 2 tầng 8 mái sử dụng vật liệu là bê tông giả gỗ để tiết kiệm chi phí xây dựng. Mái ngói đỏ kết hợp hình tượng rộng trên nóc mái là biểu tượng của yếu tố truyền thống đậm nét.

nhà thờ họ 2 tầng 8 mái
nhà thờ họ 2 tầng 8 mái

 

Mẫu 6:

Không gian nhà thờ họ 2 tầng bề thế được xây dựng bằng gỗ và đế bê tông tầng 1 vô cùng trang nghiêm, cổ kính. Những khối gỗ tròn ở ban công tầng 2 bằng gỗ kết hợp mái ngói vảy cá uốn cong mang đến vẻ đẹp cũ kỹ như ngôi nhà thờ cổ nhưng lại vững chắc. Sân vườn được quy hoạch có tiểu cảnh đẹp, tạo không gian yên bình, thư thái.

Không gian nhà thờ họ 2 tầng
Không gian nhà thờ họ 2 tầng

 

3, Một số lưu ý khi thiết kế nhà thờ họ hai tầng

Khi thiết kế nhà thờ họ hai tầng cũng cần phải tuân theo các yếu tố phong thủy và tâm linh:

– Khi thiết kế nhà thờ họ 2 tầng lưu ý không thiết kế nhà vệ sinh trên cùng tầng với không gian thờ chính và không đặt giường ngủ ngay phía sau các ban thờ.

– Khi kết hợp với không gian để ở thì những phòng ngủ nên bố trí ở 2 bên gian hồi.

– Hướng nhà thờ: Nên chọn hướng Nam, mùa hè mát mẻ, mùa đông ấm áp.

– Vị trí đặt nhà thờ: nên chọn thế đất phía sau cao hơn phía trước kiểu có lưng tựa

Nhà thờ họ là công trình truyền thống mang yếu tố tâm linh mà chúng ta cần giữ gìn. Những mẫu nhà thờ họ 2 tầng vừa đáp ứng được nhu cầu sử dụng lại vẻ đẹp cổ kính, mộc mạc của nhà thờ tổ.

Các hạng mục thường có của nhà thờ họ bằng đá Ninh Bình

Lan can đá cho nhà thờ họ Ninh Bình

Lan can đá hay còn gọi là hàng rào đá, bờ rậu đá, là phần rào bao quanh bảo vệ các ngôi nhà thờ cổ, nhà thờ họ,..Có hình dạng và kích thước khá giống nhau, chỉ khác biệt về họa tiết hoa văn được chạm khắc tinh tế mang ý nghĩa và giá trị của mỗi bức lan can.

Làm nhà thờ họ cột bằng đá ở Ninh Bình
công trình Tường đá bên ngoài nhà thờ họ Ninh Bình
Làm nhà thờ họ cột bằng đá ở Ninh Bình
Tường đá và trụ tường được chạm khác với nhiều hoa văn khác nhau
Làm nhà thờ họ cột bằng đá ở Ninh Bình
Các hoa văn trên lan can đá thường khác nhau. Chủ yếu là hình rồng, phượng, tùng – cúc – trúc -mai…
Lan can và cột trụ đá của nhà từ đường
Lan can và cột trụ đá của nhà từ đường Ninh Bình

Cột trụ đá ở Ninh Bình

Cột nhà là phần quan trọng nó nâng đỡ và chịu lực toàn bộ khung nhà đè lên, kiểu dáng cột có hình tròn dưới chân có kê đá. Kích thước cột to hay nhỏ tùy vào quy mô của công trình, thường thì cột có đường kính từ 35 đế 40cm

Làm nhà thờ họ cột bằng đá ở Ninh Bình
Cọt trụ đá giúp tăng vẻ đẹp của nhà từ đường Ninh Bình
Làm nhà thờ họ cột bằng đá ở Ninh Bình
Trụ đá thường có hình vuông hoặc hình tròn, được chạm khác tinh xảo

Chân tảng đá ở Ninh Bình

Chân tảng đá là những chân đá dùng để kê cột. Được gia công công phu với nhiều kiểu dáng ( chân đá dạng tròn, vuông, dẹp, bồng) với kích thước lớn nhỏ khác nhau.

Chân đế kê cột đá

Mẫu nhà thờ đẹp tại Ninh Bình có chân tảng đá đều được chạm khắc cầu kỳ, tỉ mỉ tạo nên những kiểu có hình dạng như hoa sen, lá sen, lá sòi,..đa dạng mẫu mã đáp ứng nhu cầu lựa chọn cho phù hợp với từng công trình nhà thờ đá.

Làm nhà thờ họ cột bằng đá ở Ninh Bình
Chân tảng đá có nhiều hình dạng khác nhau. Thường là hình tròn được chạm khắc

Chiếu rồng đá trước bậc thầm nhà thờ họ Ninh Bình bằng đá

Là hạng mục thường được đặt ngay tại chính giữa lối cầu thang từ dưới sân lên sàn nhà. Đây là một tác phẩm nghệ thuật mang nhiều giá trị tâm linh sâu sắc, thể hiện sức mạnh và quyền lực. Và chiếu rồng đá này còn mang phong thủy xua đuổi tà ma, vong hồn xấu.

Làm nhà thờ họ cột bằng đá ở Ninh Bình

Chi tiết, hoa văn trên chiếu rồng đá được chạm hình rồng, phượng bay lượn hòa quyện với nhau tạo nên tác phẩm sắc sảo, độc đáo, ấn tượng.

Làm nhà thờ họ cột bằng đá ở Ninh Bình
Chiếu rồng đá trước nhà thờ họ ở Ninh Bình

Bậc thềm đá ở Ninh Bình

Bậc thềm đá hay còn gọi là bậc đá tam cấp, là bậc cầu thang lên xuống kết nối giữa sân với sàn nhà. Sản phẩm được thi công từ chất liệu đá xanh nguyên khối, có độ bền cao, đảm bảo chất lượng tốt.

Làm nhà thờ họ cột bằng đá ở Ninh Bình
Nhà thờ họ 5 gian với bậc thềm đá và các trụ đá hình vuông được chạm khắc tinh xảo

Ngoài lựa chọn bậc thềm đá cho công trình nhà thờ đá, người ta còn lựa chọn cho các công trình chùa, đình,.. với nhiều loại kích thước, bậc thềm khác nhau cho phù hợp.

Cổng đá nhà thờ họ Ninh Bình

Cổng đá nhà thờ hay còn gọi là cổng tam quan, là một phần không thể thiếu trong các công trình nhà thờ, đình, chùa hay nhà ở,.. Tùy thuộc vào công trình của quý khách mà lựa chọn thi công cổng đá cho phù hợp. Ý nghĩa cổng đá mang lại giá trị bền vững, trường tồn theo thời gian.

Làm nhà thờ họ cột bằng đá ở Ninh Bình
Cổng đá tam quan trước nhà từ đường Ninh Bình
Hạng mục cổng đá bao gồm cột, mái. Cổng đá có nhiều loại khác nhau: 2 cột ( 1 lối đi), 4 cột ( 3 lối đi), có mái, không mái,..trên các phần thân cột, mái cũng được chạm khắc những hoa văn, hình dáng hoặc câu đối chữ Hán 2 bên.

Làm nhà thờ họ cột bằng đá ở Ninh Bình
Cổng đá với lối kiến trúc cổ

Cuốn thư đá ở Ninh Bình

Cuốn thư đá là một dạng khác của bình phong, được dùng để che chắn chống lại những luồng khí xấu xâm nhập vào những công trình kiến trúc tâm linh, nơi thờ phụng tiên tổ, họ hàng như khu lăng mộ đá, đình chùa, nhà thờ họ, nhà từ đường. Thông thường, cuốn thư đá thường được đặt sau cổng đá nhà thờ họcổng khu lăng mộ đá,…

Làm nhà thờ họ cột bằng đá ở Ninh Bình
Cuốn thư đá được đặt sau cổng chính

Hiện nay bình phong được làm từ đá xanh nguyên khối nên có độ bền và độ cứng cao. Vì vậy, bình phong đá thích hợp với các công trình tâm linh, công trình xây dựng ở ngoài trời. Đây cũng là vật liệu đang được sử dụng nhiều cho các khu lăng mộ, đình chùa.

Làm nhà thờ họ cột bằng đá ở Ninh Bình
Mẫu cuốn thư đá (Bình phong đá) trước nhà thờ họ Ninh Bình
Làm nhà thờ họ cột bằng đá ở Ninh Bình

Địa chỉ cơ sở làm nhà thờ họ rẻ đẹp tại Ninh Bình

Quý khách muốn xây dựng nhà từ đường cho gia đình. Hãy liên hệ với chúng tôi. Cơ sở đá mỹ nghệ Bảo Ngọc tự hào là địa chỉ nhận được nhiều tín nhiệm từ khách hàng gần xa trong nhiều năm

Làm nhà thờ họ cột bằng đá ở Ninh Bình
Nghệ nhân Lương Uy Lực và công trình nhà thờ họ tại Ninh Bình

Đá mỹ nghệ Bảo Ngọc

Chuyên xây các khu lăng mộ đá, nhà thờ họ, các công trình đá mỹ nghệ bằng đá xanh tự nhiên Ninh Bình

Địa chỉ: Thôn Xuân Phúc – xã Ninh Vân, TP Ninh Bình
Điện thoại/zalo: 0982.583.000
Email: luonguyluc@gmail.com
Facebook: Đá mỹ nghệ Bảo Ngọc
Website: https://dabaongoc.com

Các mẫu kiến trúc lăng mộ đá mỹ nghệ đẹp nhất xây dựng tại Ninh Bình 2023

Mẫu xây Mộ đá đôi 3 mái rẻ đẹp ở Hà Nội
Liên hệ: 0982.583.000
cây hương đá thờ ngoài trời bán tại
Liên hệ: 0982.583.000
Mộ đá công giáo đẹp bằng đá xanh Ninh Bình
Liên hệ: 0982.583.000
Mẫu mộ đá 1 mái đẹp Ninh Bình
Liên hệ: 0982.583.000
mẫu mộ đá tam sơn làm bằng đá xanh rêu cao cấp
Liên hệ: 0982.583.000
Làm nhà thờ họ cột bằng đá ở Ninh Bình
Liên hệ: 0982.583.000
Cây hương đá ngoài trời
Liên hệ: 0982.583.000
Làm nhà thờ họ cột bằng đá ở Ninh Bình
Liên hệ: 0982.583.000
Làm nhà thờ họ cột bằng đá ở Ninh Bình
Liên hệ: 0982.583.000
Làm nhà thờ họ cột bằng đá ở Ninh Bình
Liên hệ: 0982.583.000
Làm nhà thờ họ cột bằng đá ở Ninh Bình
Liên hệ: 0982.583.000
Làm nhà thờ họ cột bằng đá ở Ninh Bình
Liên hệ: 0982.583.000
Mẫu mộ đá 1 mái đẹp Ninh Bình
Liên hệ: 0982.583.000
Làm nhà thờ họ cột bằng đá ở Ninh Bình
Liên hệ: 0982.583.000
Mẫu mộ đá 3 mái làm bằng đá xanh rêu
Liên hệ: 0982.583.000
Mộ công giáo 2 mái đá
Liên hệ: 0982.583.000
Mẫu Mộ đá đôi làm bằng đá xanh nguyên khối Ninh Bình rẻ đẹp
Liên hệ: 0982.583.000
Mẫu mộ đá tam sơn đơn giản Ninh Bình
Liên hệ: 0982.583.000
Làm nhà thờ họ cột bằng đá ở Ninh Bình
Liên hệ: 0982.583.000
Mộ đá lục giác
Liên hệ: 0982.583.000
Mẫu xây lăng mộ đá bằng đá xanh Ninh Bình
Liên hệ: 0982.583.000
Mẫu xây lăng mộ đá bằng đá xanh Ninh Bình
Liên hệ: 0982.583.000
Làm nhà thờ họ cột bằng đá ở Ninh Bình
Liên hệ: 0982.583.000
Mộ đá tròn được xây trong khu lăng mộ của gia đình
Liên hệ: 0982.583.000
Làm nhà thờ họ cột bằng đá ở Ninh Bình
Liên hệ: 0982.583.000
Mộ tháp đá để tro cốt
Liên hệ: 0982.583.000
Làm nhà thờ họ cột bằng đá ở Ninh Bình
Liên hệ: 0982.583.000
lăng mộ đá tự nhiên nguyên khối Ninh Bình
Liên hệ: 0982.583.000
Mẫu mộ đá tam sơn làm bằng đá xanh rêu
Liên hệ: 0982.583.000
Cơ sở Lăng mộ đá mỹ nghệ cao cấp Ninh Bình rẻ đẹp, uy tín
Liên hệ: 0982.583.000
Làm nhà thờ họ cột bằng đá ở Ninh Bình
Liên hệ: 0982.583.000
Mẫu mộ đá đôi 2 mái làm bằng đá xanh rêu
Liên hệ: 0982.583.000

Video về ciệc xây dựng nhà thờ họ Ninh Bình

Hướng dẫn xây Nhà Thờ Họ CHUẨN phong thủy, những LƯU Ý quan trọng

Vì sao phải chọn Thời Điểm Xây Nhà Thờ Họ? Hướng nhà thờ Họ phải chọn như thế nào?

Phong thủy khi xây nhà thờ họ bằng đá

Nhà thờ họ bằng đá là nơi thờ cúng tổ tiên của cả dòng họ với mong muốn thể hiện lòng hiếu thảo với dòng họ tổ tiên. Đây là một công trình mang tính tâm linh, vì vậy yếu tố phong thủy khi xây nhà thờ họ là điều phải quan tâm hàng đầu. Khi chọn không gian để xây nhà thờ họ thì “Hướng đất và thế đất” là những lưu ý khi xây nhà thờ họ căn bản nhất mà bạn nên tìm hiểu.

Về Hướng đất

Kinh nghiệm cho thấy khi xây nhà thờ họ nên chọn hướng Nam bởi theo quan niệm đây là hướng lành “đông ấm, hè mát”.

  • Theo quan niệm của đạo Phật thì hướng nam gắn với điều thiện và hạnh phúc.
  • Theo quan niệm của nho giáo thì hướng nam là hướng của thánh nhân : ” Thánh nhân nam diện nhi thính thiên hạ” ( nghĩa là thánh nhân quay mặt về hướng nam để nghe lời tâu của thiên hạ).

Tuy nhiên, cũng tùy vào từng trường hợp, nếu người đứng tên làm nhà thờ họ như trưởng tộc, cháu trai trưởng…. thì việc xem hướng nhà thờ tổ hợp với hướng người đứng tên cũng là điều được nhiều chủ nhà áp dụng hiện nay.

Về thế đất

Thế đất xây nhà thờ họ tốt nhất theo quan niệm của người Việt phải là vị trí có Long mạch. Đây được côi là nơi khí hội tụ, điểm giao nhau giữa Chu Tước của phía Nam, Thanh Long ở phía Đông, Huyền Vũ ở phía Bắc và Bạch Hổ ở phía Tây.

  • Nền đất phía sau là Huyền Vũ phải cao hơn nền Chu Tước phía trước
  • Nền đất Thanh Long bên trái phải cao hơn nền Bạch Hổ bên phải của nhà thờ họ.

Chu Tước là biểu tượng của hướng Nam, mùa hè, màu đỏ và khí dương. Những vùng khí hậu ấm áp thường có nhiều chim hơn, vì vậy đây là lý do vì sao thần điểu này lại được đặt cho phía Nam. Thế Chu Tước phải thấp hơn các thế còn lại nên sẽ thường là mặt trước của nhà thờ họ. Nếu nền đất phía trước không thấp lắm thì có thể dùng nguồn nước để thay thế vì đây cũng là biểu trưng khác của Chu Tước.

Huyền vũ tượng trưng cho hướng Bắc, mùa đông, màu đen và khí âm. Huyền vũ cũng là thế đất cao nhất của ngôi nhà thờ họ.

Hướng Tây của Ấn Độ là nơi mà loài hổ được coi là động vật bản địa và có rất nhiều. Bạch Hổ tượng trưng cho hướng tây, mùa thu, màu trắng và khí âm. Về mặt địa hình, thế Bạch Hổ thường phải thấp hơn thế Thanh Long ở phía Đông.

Về mặt khí tượng học, rồng xanh ứng với chòm sao Thần Nông. Thanh Long tượng trưng cho hướng Đông, mùa xuân, màu xanh và khí dương. Thế Thanh Long cũng phải cao hơn thế Bạch Hổ ở hướng Tây.

Kết hợp lại, Chu Tước, Huyền Vũ, Thanh Long , Bạch Hổ  tạo nên Long mạch của mảnh đất. Theo tưởng tượng, thế đất xây nhà thờ họ giống như một chiếc ghế bành.  Thế rồng và hố tượng trưng cho hai tay vịn của ghế, thế rùa tượng trung cho lưng ghế và thế chim tượng trưng cho chiếc ghế con dùng để chân. Vị trí đẹp nhất để xây nhà thờ họ nằm ở giữa, đó là mặt ghế. Theo phong thủy, thế rồng và hổ bảo vệ Long mạch giống như đôi bàn tay bảo vệ bạn.

Làm nhà thờ họ cột bằng đá ở Ninh Bình

Hình ảnh nhà thờ họ với hồ nước
Thế đất bằng phẳng có thể “chữa” bằng cách xây thêm tường rào hoặc trồng cây, đào ao, đắp non bộ,…
Tuy nhiên nếu thế đất xây nhà thờ họ nằm trên một địa hình vô cùng bằng phẳng và không thấy thế rồng, hổ, rùa, chim gì cả thì có phải là mảnh đất không có thế tốt để xây nhà thờ họ không? Điều này là hoàn toàn không đúng. Trên một địa thế bằng phẳng vẫn có thể tạo ra thế “tứ linh” cho ngôi nhà. Ví dụ xung quanh nhà thờ họ đều có nhà hàng xóm. Từ trong nhà nhìn ra, những nhà hàng xóm này tượng trưng cho Thanh Long ở bên trái và Bạch Hổ ở bên phải. Để xác định bên nào là Thanh Long – Bạch Hổ thì phải xem xét:

– Quy mô ngôi nhà bên nào to và đồ sộ hơn thì phía bên đó là Thanh Long.

– Vị trí của từng ngôi nhà nào gần với nhà bạn thì là mạnh hơn.

– Mật độ nhà bên nào nhiêu nhà hơn thì là bên đó mạnh hơn.

Ngôi nhà đỡ phía sau nhà thờ họ có thể đem đến sự bảo vệ an toàn cho ngôi nhà, nhưng nó không được lấn át nhà thờ họ cùa bạn. Ngoài ra, ngôi nhà đỡ sau này không được cản ánh nắng mặt trời. Cây cối, hàng rào, bụi cây hay thậm chí là tường rào là những vật có thể thay thế cho các thế đất và nhà để thực hiện vai trò của “tứ linh”. Nếu nhà thờ họ sau lưng là mảnh đất trống thì có thể trồng vườn cây hay hàng rào, tường rào để bảo vệ phía sau lưng.

Câu Hỏi Thường Gặp

Hỏi: Làm nhà thờ họ tại Ninh Bình có đắt không?

Đáp: Chi phí làm nhà thờ họ tại Ninh Bình bao gồm phí vật liệu, nhân công và phí vận chuyển. Để biết chi tiết vui lòng liên hệ chúng tôi để được tư vấn chi tiết.

Hỏi: Số điện thoại liên lạc của Đá Mỹ Nghệ Bảo Ngọc?
Đáp: Quý khách cần xây nhà thờ họ cột đá tại Ninh Bình vui lòng liên hệ nghệ nhân Lương Uy Lực qua số điện thoại 0982.583.000

5/5 - (11 bình chọn)
0982.583.000