Làm nhà thờ họ cột bằng đá ở Tuyên Quang

Nhà Thờ Họ bằng đá ở Tuyên Quang là gì?

Nhà thờ họ hay nhà từ đường là một ngôi nhà dành riêng cho việc thờ cúng tổ tiên của một dòng họ hay từng chi họ tính theo phụ hệ. Nhà thờ họ phổ biến trong văn hóa người Việt tại khu đồng bằng và trung du Bắc Bộ và Trung Bộ. Nhà từ đường còn là nơi để con cháu tề tựu, quây quần vào những dịp lễ tết, giỗ họ,… và cùng nhau hướng về tổ tiên. Là nơi tổ chức các hoạt động trong dòng họ. Do vậy mà bạn không cần phải băn khoăn có nên xây nhà thờ họ không.

Nhà thờ đá là tổng thể công trình kiến trúc một ngôi nhà, bao gồm các hạng mục đều được sử dụng từ đá: lan can đá, chân tảng đá, chiếu rồng đá, bậc thềm đá, cổng đá, phù điêu đá,..đều được sử dụng từ chất liệu đá xanh, đá trắng, đá tự nhiên nguyên khối. Tạo nên một công trình độc đáo đáp ứng cho nhu cầu, mục đích sử dụng của khách hàng.

Nghệ nhân Lương Uy Lực bên công trình nhà thờ họ
Nghệ nhân Lương Uy Lực bên công trình nhà thờ họ

Ý nghĩa của việc xây nhà từ đường bằng đá ở Tuyên Quang

Nhà thờ họ từ đường không những làm nơi thờ cúng tâm linh, thờ ông tổ họ, mà còn là nơi giúp con cháu sau này phải luôn luôn nhớ đến cuội nguồn “uống nước nhớ nguồn” mà ông cha ta xưa nay luôn nhắc nhớ con cháu mình.

Nhà thờ họ là nơi lưu giữ các gia phả dòng họ, và các kỷ vật của dòng họ từ nhiều đời trước để lại, mang ý nghĩa tinh thần cao, hướng con cháu trong dòng họ sống tốt hơn
Nhà thờ họ là nơi lưu giữ các gia phả dòng họ, và các kỷ vật của dòng họ từ nhiều đời trước để lại, mang ý nghĩa tinh thần cao, hướng con cháu trong dòng họ sống tốt hơn

Đây là nơi lưu giữ các gia phả dòng họ, và các kỷ vật của dòng họ từ nhiều đời trước để lại, mang ý nghĩa tinh thần cao, hướng con cháu trong dòng họ sống tốt hơn. Đồng thời hàng năm thực hiện các nghi lễ tế cúng hay giỗ tổ, các con cháu ở mọi nơi về tham dự tụ họp, tưởng nhớ các bề trên đã khuất.

Trong nhà thờ từ đường họ còn phân chia theo “Chi”,”Cành” của dòng họ, thông thường nhà thờ họ không thờ quá 5 đời tổ.

Hình thức và Kiến trúc của nhà thờ họ Tuyên Quang

Nhà thờ họ bằng đá ở Tuyên Quang điển hình là một ngôi nhà cổ hình chữ Nhất nằm ngang với hai mái trước và sau theo kiểu thu hồi bít đốc (hồi văn), mái ngói đỏ, quy mô công trình thường là từ 3 hoặc 5 gian, nhiều nhà xây nhà thờ họ 2 tầng với 8 mái. Có một số dòng họ sử dụng 4 mái có đao cong có nét hoa văn hình đầu rồng, giữa mái nhà thường có mặt Nguyệt và 2 hình rồng đối nhau. Ngày nay nhà thờ họ được thiết kế theo kiến trúc đa dạng như chữ Đinh, chữ Công, chữ Nhị.

Nhà từ đường có 3 gian
Nhà từ đường Tuyên Quang có 3 gian và cột trụ đá phía trước
Trong nhà có các cấu kiến được đục chạm hoa văn như tùng cúc trúc mai, các biểu tượng hoa văn lá lật, thể hiện hòa thuận ấm no trong dòng họ, với mái ngói cánh sen đỏ nung thủ công, trước cửa nhà có cột đồng trụ hoa sen hoặc linh vật như rồng và kỳ lân.

Bên ngoài thường có 1 khoảng sân rộng với lư hương, cuốn thư đá, bậc thềm đá, chiếu rồng đá… Bao bọc bên ngoài là Bức tường đá

Các mẫu nhà thờ họ phổ biến

1, Mẫu nhà thờ họ 2 tầng kiến trúc 2 mái, 4 mái

Mẫu nhà thờ họ 2 tầng thường được xây theo cấu trúc 8 mái mang lại sự bề thế, tuy nhiên để tiết kiệm chi phí xây dựng thì cũng có thể thiết kế theo cấu trúc 2 mái, 4 mái đơn giản hơn, nhẹ nhàng hơn. Sau đây là những mẫu nhà thờ họ 2 tầng 2 mái, 4 mái được thiết kế và xây dựng:

Mẫu 1:

Mẫu thờ họ 2 tầng 2 mái được thiết kế kết hợp hiện đại và truyền thống đăng đối, hài hòa và bề thế. Mẫu nhà thờ họ được xây dựng 2 cầu thang ở 2 bên hông nhà dẫn lên tầng 2 và như làm nổi bật mặt tiền đẹp.

 

Mẫu thờ họ 2 tầng 2 mái
Mẫu thờ họ 2 tầng 2 mái

Ở phía ngoài 2 hông nhà là 2 hiên nách cửa hình vòm bố trí cân đối, nếu không có 2 hiên nách này thì dễ bị nhầm lẫn với những mẫu nhà 2 tầng đẹp dân dụng bình thường.

Mẫu 2:

Lại là một mẫu nhà thờ họ 2 tầng 2 mái kết hợp diềm mái che hiên tầng 1 được thiết kế đậm dấu ấn hiện đại hơn. Mái ngói đỏ tươi ngợi nhắc những mẫu nhà mái ngói truyền thống ở nông thôn Việt Nam.

 

mẫu nhà thờ họ 2 tầng 2 mái kết hợp diềm mái che hiên tầng 1
mẫu nhà thờ họ 2 tầng 2 mái kết hợp diềm mái che hiên tầng 1

Mẫu 3:

Bản thiết kế nhà thờ họ 2 tầng 4 mái kết hợp giữa vẻ đẹp truyền thống của mái và nét hiện đại của vật liệu, hình khối manng đến vẻ đẹp bền vững mà vấn mộc mạc, tôn nghiêm mang tinh thần của ngôi nhà thờ họ được cách tân. Hệ thống cửa gỗ nổi bật trên nền tường trắng. Phần mái đao chạm chổ rồng bằng xi măng đơn giản, đẹp.

 

thiết kế nhà thờ họ 2 tầng 4 mái
thiết kế nhà thờ họ 2 tầng 4 mái

Mẫu 4:

Vẻ đẹp tôn nghiêm, cũ kỹ của mẫu nhà thờ họ 2 tầng 4 mái bằng bê tông cốt thép kết hợp gỗ tự nhiên và sử dụng ngói vảy cá. Mái đao cong vút cùng với hình tượng rộng 4 ngón trên đỉnh mái đậm chất công trình tín ngưỡng. Cổng nhà thờ được lợp ngói 4 mái đao tạo nên sự bề thế. Mẫu nhà thờ họ 2 tầng kiến trúc 2 mái, 4 mái

mẫu nhà thờ họ 2 tầng 4 mái
mẫu nhà thờ họ 2 tầng 4 mái

 

2, Mẫu thờ họ 2 tầng 8 mái bề thế, uy nghi

Các công trình nhà thờ họ 2 tầng 8 mái được thiết kế với sự cách tân về kiến trúc mang lại vẻ đẹp bề thế, uy nghi và đó chính là bộ mặt của cả một dòng họ được đánh giá cao. Chất mộc mạc gần gũi của nhà thờ họ truyền thống vẫn thể hiện nhưng đối với nhà thờ họ 2 tầng tăng thêm sự khang trang, cổ kính.

Mẫu 5:

Vẻ đẹp hiện đại kết hợp truyền thống trong bản vẽ nhà thờ họ 2 tầng 8 mái sử dụng vật liệu là bê tông giả gỗ để tiết kiệm chi phí xây dựng. Mái ngói đỏ kết hợp hình tượng rộng trên nóc mái là biểu tượng của yếu tố truyền thống đậm nét.

nhà thờ họ 2 tầng 8 mái
nhà thờ họ 2 tầng 8 mái

 

Mẫu 6:

Không gian nhà thờ họ 2 tầng bề thế được xây dựng bằng gỗ và đế bê tông tầng 1 vô cùng trang nghiêm, cổ kính. Những khối gỗ tròn ở ban công tầng 2 bằng gỗ kết hợp mái ngói vảy cá uốn cong mang đến vẻ đẹp cũ kỹ như ngôi nhà thờ cổ nhưng lại vững chắc. Sân vườn được quy hoạch có tiểu cảnh đẹp, tạo không gian yên bình, thư thái.

Không gian nhà thờ họ 2 tầng
Không gian nhà thờ họ 2 tầng

 

3, Một số lưu ý khi thiết kế nhà thờ họ hai tầng

Khi thiết kế nhà thờ họ hai tầng cũng cần phải tuân theo các yếu tố phong thủy và tâm linh:

– Khi thiết kế nhà thờ họ 2 tầng lưu ý không thiết kế nhà vệ sinh trên cùng tầng với không gian thờ chính và không đặt giường ngủ ngay phía sau các ban thờ.

– Khi kết hợp với không gian để ở thì những phòng ngủ nên bố trí ở 2 bên gian hồi.

– Hướng nhà thờ: Nên chọn hướng Nam, mùa hè mát mẻ, mùa đông ấm áp.

– Vị trí đặt nhà thờ: nên chọn thế đất phía sau cao hơn phía trước kiểu có lưng tựa

Nhà thờ họ là công trình truyền thống mang yếu tố tâm linh mà chúng ta cần giữ gìn. Những mẫu nhà thờ họ 2 tầng vừa đáp ứng được nhu cầu sử dụng lại vẻ đẹp cổ kính, mộc mạc của nhà thờ tổ.

Các hạng mục thường có của nhà thờ họ bằng đá Tuyên Quang

Lan can đá cho nhà thờ họ Tuyên Quang

Lan can đá hay còn gọi là hàng rào đá, bờ rậu đá, là phần rào bao quanh bảo vệ các ngôi nhà thờ cổ, nhà thờ họ,..Có hình dạng và kích thước khá giống nhau, chỉ khác biệt về họa tiết hoa văn được chạm khắc tinh tế mang ý nghĩa và giá trị của mỗi bức lan can.

Làm nhà thờ họ cột bằng đá ở Tuyên Quang

Làm nhà thờ họ cột bằng đá ở Tuyên Quang
Tường đá và trụ tường được chạm khác với nhiều hoa văn khác nhau
Làm nhà thờ họ cột bằng đá ở Tuyên Quang
Các hoa văn trên lan can đá thường khác nhau. Chủ yếu là hình rồng, phượng, tùng – cúc – trúc -mai…
Lan can và cột trụ đá của nhà từ đường
Lan can và cột trụ đá của nhà từ đường Tuyên Quang

Cột trụ đá ở Tuyên Quang

Cột nhà là phần quan trọng nó nâng đỡ và chịu lực toàn bộ khung nhà đè lên, kiểu dáng cột có hình tròn dưới chân có kê đá. Kích thước cột to hay nhỏ tùy vào quy mô của công trình, thường thì cột có đường kính từ 35 đế 40cm

cột đồng trụ đá ở nhà thờ họ
Cột đồng trụ là một loại cột đá đặc biệt không thể thiếu trong các công trình kiến trúc mang ý nghĩa thiêng liêng như nhà thờ họ, đình làng, chùa, miếu thờ, điện thờ, dinh thờ…Cột đồng trụ đá thường được đặt hai bên của nhà từ đường và trên đầu cột là bát đèn hay cột lửa lớn. Vì vậy cột đồng trụ đá còn được gọi là cột lửa của nhà thờ họ.
Làm nhà thờ họ cột bằng đá ở Tuyên Quang
Trụ đá thường có hình vuông hoặc hình tròn, được chạm khác tinh xảo

Chân tảng đá ở Tuyên Quang

Chân tảng đá là những chân đá dùng để kê cột. Được gia công công phu với nhiều kiểu dáng ( chân đá dạng tròn, vuông, dẹp, bồng) với kích thước lớn nhỏ khác nhau.

Chân đế kê cột đá

Mẫu nhà thờ đẹp tại Tuyên Quang có chân tảng đá đều được chạm khắc cầu kỳ, tỉ mỉ tạo nên những kiểu có hình dạng như hoa sen, lá sen, lá sòi,..đa dạng mẫu mã đáp ứng nhu cầu lựa chọn cho phù hợp với từng công trình nhà thờ đá.

Làm nhà thờ họ cột bằng đá ở Tuyên Quang
Chân tảng đá có nhiều hình dạng khác nhau. Thường là hình tròn được chạm khắc

Chiếu rồng đá trước bậc thầm nhà thờ họ Tuyên Quang bằng đá

Chiếu rồng bằng đá là hạng mục thường được đặt ngay tại chính giữa lối cầu thang từ dưới sân lên sàn nhà. Đây là một tác phẩm nghệ thuật mang nhiều giá trị tâm linh sâu sắc, thể hiện sức mạnh và quyền lực. Và chiếu rồng đá này còn mang phong thủy xua đuổi tà ma, vong hồn xấu.

Chiếu rồng đá trước nhà thờ họ
Chiếu rồng đá trước nhà thờ họ

 

Chi tiết, hoa văn trên chiếu rồng đá được chạm hình rồng, phượng bay lượn hòa quyện với nhau tạo nên tác phẩm sắc sảo, độc đáo, ấn tượng.

Làm nhà thờ họ cột bằng đá ở Tuyên Quang
Chiếu rồng đá trước nhà thờ họ ở Tuyên Quang

Bậc thềm đá ở Tuyên Quang

Bậc thềm đá hay còn gọi là bậc đá tam cấp, là bậc cầu thang lên xuống kết nối giữa sân với sàn nhà. Sản phẩm được thi công từ chất liệu đá xanh nguyên khối, có độ bền cao, đảm bảo chất lượng tốt.

Làm nhà thờ họ cột bằng đá ở Tuyên Quang
Nhà thờ họ 5 gian với bậc thềm đá và các trụ đá hình vuông được chạm khắc tinh xảo

Ngoài lựa chọn bậc thềm đá cho công trình nhà thờ đá, người ta còn lựa chọn cho các công trình chùa, đình,.. với nhiều loại kích thước, bậc thềm khác nhau cho phù hợp.

Cổng đá nhà thờ họ Tuyên Quang

Cổng đá nhà thờ họ hay còn gọi là cổng tam quan đá nhà thờ, là một phần không thể thiếu trong các công trình nhà thờ, đình, chùa hay nhà ở,.. Tùy thuộc vào công trình của quý khách mà lựa chọn thi công cổng đá cho phù hợp. Ý nghĩa cổng đá mang lại giá trị bền vững, trường tồn theo thời gian.

Cổng đá tam quan nhà thờ họ
Cổng đá tam quan nhà thờ họ

Hạng mục cổng đá bao gồm cột, mái. Cổng đá có nhiều loại khác nhau: 2 cột ( 1 lối đi), 4 cột ( 3 lối đi), có mái, không mái,..trên các phần thân cột, mái cũng được chạm khắc những hoa văn, hình dáng hoặc câu đối chữ Hán 2 bên.

Mẫu cổng đá có 2 mái che
Mẫu cổng đá có 2 mái che

Cuốn thư đá ở Tuyên Quang

Cuốn thư đá là một dạng khác của bình phong, được dùng để che chắn chống lại những luồng khí xấu xâm nhập vào những công trình kiến trúc tâm linh, nơi thờ phụng tiên tổ, họ hàng như khu lăng mộ đá, đình chùa, nhà thờ họ, nhà từ đường. Thông thường, cuốn thư đá thường được đặt sau cổng đá nhà thờ họcổng khu lăng mộ đá,…

Làm nhà thờ họ cột bằng đá ở Tuyên Quang
Cuốn thư đá được đặt sau cổng chính

Hiện nay bình phong được làm từ đá xanh nguyên khối nên có độ bền và độ cứng cao. Vì vậy, bình phong đá thích hợp với các công trình tâm linh, công trình xây dựng ở ngoài trời. Đây cũng là vật liệu đang được sử dụng nhiều cho các khu lăng mộ, đình chùa.

Làm nhà thờ họ cột bằng đá ở Tuyên Quang

Làm nhà thờ họ cột bằng đá ở Tuyên Quang

Địa chỉ cơ sở làm nhà thờ họ rẻ đẹp tại Ninh Bình

Quý khách muốn xây dựng nhà từ đường cho gia đình. Hãy liên hệ với chúng tôi. Cơ sở đá mỹ nghệ Bảo Ngọc tự hào là địa chỉ nhận được nhiều tín nhiệm từ khách hàng gần xa trong nhiều năm

Làm nhà thờ họ cột bằng đá ở Tuyên Quang
Nghệ nhân Lương Uy Lực và công trình nhà thờ họ tại Ninh Bình

Đá mỹ nghệ Bảo Ngọc

Cơ sở đá mỹ nghệ số 1 Ninh Bình – Chuyên xây các khu lăng mộ đá, nhà thờ họ, các công trình đá mỹ nghệ bằng đá xanh tự nhiên Ninh Bình

Địa chỉ: Thôn Xuân Phúc – xã Ninh Vân, TP Ninh Bình
Điện thoại/zalo: 0982.583.000
Email: luonguyluc@gmail.com
Facebook: Đá mỹ nghệ Bảo Ngọc
Website: https://dabaongoc.com

Các mẫu kiến trúc lăng mộ đá mỹ nghệ đẹp nhất xây dựng tại Tuyên Quang 2024

Làm nhà thờ họ cột bằng đá ở Tuyên Quang
Liên hệ: 0982.583.000
Cây hương đá ngoài trời
Liên hệ: 0982.583.000
Chiếu rồng đá nhà thờ họ
Liên hệ: 0982.583.000
Cuốn thư đá giá rẻ
Liên hệ: 0982.583.000
Làm nhà thờ họ cột bằng đá ở Tuyên Quang
Liên hệ: 0982.583.000
lăng mộ đá cuốn thư
Liên hệ: 0982.583.000
Làm nhà thờ họ cột bằng đá ở Tuyên Quang
Liên hệ: 0982.583.000
Làm nhà thờ họ cột bằng đá ở Tuyên Quang
Liên hệ: 0982.583.000
mộ đá công giáo-14
Liên hệ: 0982.583.000
Nghệ nhân đang thi công mộ đá hai mái tại Thanh Hóa
Liên hệ: 0982.583.000
Mộ đá 3 mái được đặt trong khu lăng mộ
Liên hệ: 0982.583.000
mộ đá công giáo 2 mái
Liên hệ: 0982.583.000
Mộ đá 2 mái đôi dành cho cụ ông và cụ bà
Liên hệ: 0982.583.000
Làm nhà thờ họ cột bằng đá ở Tuyên Quang
Liên hệ: 0982.583.000
Làm nhà thờ họ cột bằng đá ở Tuyên Quang
Liên hệ: 0982.583.000
Đội ngũ nhân công của Bảo Ngọc đang xây dựng mộ đá lục giác một tầng
Liên hệ: 0982.583.000
Làm nhà thờ họ cột bằng đá ở Tuyên Quang
Liên hệ: 0982.583.000
Mộ bành đá xanh
Liên hệ: 0982.583.000
Mộ tròn bằng đá
Liên hệ: 0982.583.000
Làm nhà thờ họ cột bằng đá ở Tuyên Quang
Liên hệ: 0982.583.000
Mộ tháp đá để tro cốt
Liên hệ: 0982.583.000
Làm nhà thờ họ cột bằng đá ở Tuyên Quang
Liên hệ: 0982.583.000

Video về ciệc xây dựng nhà thờ họ Tuyên Quang

Hướng dẫn xây Nhà Thờ Họ CHUẨN phong thủy, những LƯU Ý quan trọng

Câu Hỏi Thường Gặp

Hỏi: Làm nhà thờ họ tại Tuyên Quang có đắt không?

Đáp: Chi phí làm nhà thờ họ tại Tuyên Quang bao gồm phí vật liệu, nhân công và phí vận chuyển. Để biết chi tiết vui lòng liên hệ chúng tôi để được tư vấn chi tiết.

Hỏi: Số điện thoại liên lạc của Đá Mỹ Nghệ Bảo Ngọc?
Đáp: Quý khách cần xây nhà thờ họ cột đá tại Tuyên Quang vui lòng liên hệ nghệ nhân Lương Uy Lực qua số điện thoại 0982.583.000

5/5 - (8 bình chọn)
0982.583.000